• นอนไปประมาณชั่วโมง แล้วตื่นมาพบว่าตัวเองอาเจียนออกมา เกิดจากอะไร

  •  Nont.
    สมาชิก

    เมื่อคืนนี้ ผมนอนไปประมาณสักชั่วโมงนึง แล้วตื่นมาพบว่าตัวเองอาเจียนออกมารดเตียงตอนหลับ (นอนอยู่บนกองอาเจียนตัวเอง) คืออาการอะไร และเกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nont.

                    สาเหตุของอาการอาเจียน อาจเกิดจาก

                   1. ความผิดปกติในช่องท้อง ได้แก่

                         - อาหารเป็นพิษ มักมีคลื่นไส้ ปวดท้อง หรือท้องเสียร่วมด้วย

                         - ไส้ติ่งอักเสบโรค จะมีไข้และปวดท้องน้อยด้านขวามากร่วมด้วย

                         - กระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการจุกแน่น หรือแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ หรือท้องด้านซ้ายบน ร่วมกับอาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                          - มีแก๊สในทางเดินอาหารมาก หรือคืออาการท้องอืด ซึ่งมีได้หลายสาเหตุ โดยสาเหตุหนึ่งอาจมาจากการทานอาหารมากไป ทานอาหารย่อยยาก หรือทานแล้วนอนทันที ทำให้กระเพาะอาหารย่อยได้ไม่หมด และอาจทำให้อาเจียนออกมาได้

                     2. ความผิดปกตินอกช่องท้อง เช่น ความผิดปกติในการทรงตัว เช่น เมารถ เมาเรือ น้ำในหูไม่เท่ากัน เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการเวียนหัวร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากมีปวดศีรษะไมเกรน โรคหลอดเลือดสมอง มีเนื้องอกในสมอง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการปวดศีรษะเป็นหลัก

                     3. ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล  เป็นต้น

                     4. สาเหตุจากยาต่างๆ เช่น ยาปฏิชีวนะ รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                     หากเพิ่งอาเจียนไปเพียงครั้งเดียว ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกหรือไม่ เช่น อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย มีไข้ เป็นต้น การรักษาในเบื้องต้น หากยังมีการอาเจียนออกมา ก็ควรพยายามจิบน้ำบ่อยๆ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น และยังไม่ควรทานอาหารอื่นๆ เข้าไป แต่หากอาการอาเจียนยังคงไม่หายไป หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ