• นอนอยู่ดีๆ ก็รู้สึกปวดหูข้างขวา เจ็บแก้วหูและเจ็บจี๊ดตรงคอ

  • นอนอยู่ดีๆ ก็รู้สึกปวดหูข้างขวาขึ้นมาค่ะ เจ็บแก้วหูและเจ็บจิ๊ดตรงคอ. ตอนนอนฉันนอนตะแคงซ้าย

    สวัสดีค่ะ คุณ พรชิตา วรินทรา,

                     อาการปวดในรูหู อาจเกิดจาก

                     1. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด หรือเมล็ดพืช

                      2. การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก มักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                       3. หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง บางรายอาจมีเวียนหัว คลื่นไส้ หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง และมีหนองไหลจากรูหู

                       4. มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี

                        5. ขี้หูอุดตัน บางรายร่างกายมีการผลิตของขี้หูมากและอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู ได้ยินเสียงดังในหู หรือเวียนศีรษะได้

                        สำหรับอาการเจ็บจี๊ดตรงคอ อาจเป็นอาการปวดร้าวที่มาจากการปวดในรูหูได้

                        หากอาการปวดหูเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีไข้ขึ้น มีหนองไหลออกมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ  ในเบื้องต้น ให้งดการแคะรูหู และระวังอย่าให้น้ำเข้าหู เพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบมากขึ้น เช่น การใช้สำลีอุดรูหูในขณะอาบน้ำ งดการว่ายน้ำ เป็นต้น