• อายุ 21-22 ปี เป็นคนนอนหลับสนิท แต่ชอบตื่นมานอนครบประมาณ 5 - 6 ชั่วโมง ปกติไหม

  •  meliodas
    สมาชิก

    ปกติ เป็นคนนอนดึก - เช้า เลยครับ แต่พอปรับเวลานอน ตอนนี้รู้สึก นอนเร็วขึ้น แต่ก็ตื่นไวเช่นกัน บางวัน นอน4 ทุ่มแต่กลับตื่น ตี 3เลยครับ อยากทราบว่า ปกติหรือไม่ครับ (อายุประมาณ 21 - 22 ครับ )

    สวัสดีค่ะ คุณ melidas

    จากที่เล่ามา ในผู้ใหญ่ควรนอนได้วันละ 7-9 ชั่วโมง แต่ขึ้นอยู่กับคุณภาพการนอน และอาการผิดปกติหลังจากตื่นนอนด้วยค่ะ

    หากตื่นนอนมามีอาการปวดหรือมึนศีรษะ รู้สึกไม่สดชื่นในช่วงเช้า การนอนนั้นถือว่ายังนอนหลับได้ไม่ดีค่ะ

    แนะนำคุณ melidas ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้:  ออกกำลังกายเพิ่มขึ้น งดการดื่มชากาแฟน้ำอัดลมช่วงบ่ายจนถึงก่อนนอน ก่อนจะเข้านอนให้เลือกกิจกรรมที่ผ่อนคลาย เช่น การฟังเพลง อ่านหนังสือ เป็นต้น

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์อีกทีนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ