• นอนไม่หลับ ไปหาหมอได้ยา lorazepam ทานแล้วก็ยังหลับไม่สนิท กลางวันอ่อนเพลีย ง่วง ปวดหัว เพิ่มยาทานได้ไหม

  •  beary
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีปัญหาคือกลางคืนจะนอนไม่ค่อยหลับค่ะ บางวันหลับได้ก็รู้สึกนอนไม่เต็มตาค่ะ ทานยานอนหลับแล้วก็ยังรู้สึกหลับไม่สนิทค่ะ กลางวันคือรู้สึกอ่อนเพลีย อยากทำงาน อ่านหนังสือ แต่รู้สึกไม่มีแรงจะทำ มันง่วงๆตลอดเวลาบางวันก็มีปวดหัวค่ะ ปวดหัวทั้งวัน เป็นแบบนี้มาซักระยะแล้วค่ะ อยากสอบถามว่าเกี่ยวกับการที่เราต้องนอนรวมกับพ่อแม่ด้วยมั้ยคะ เพราะ แม่ตื่นไปทำงานตอนเช้าคือเปิดไฟ เปิดโทรทัศน์ เอาของมาวางตรงที่นอนมันก็กระเทือนค่ะ จนมีวันนึงอยู่ๆก็วูบไปค่ะ คุณหมอให้ตรวจเลือดแต่ก็ปกติดี แล้วก็ให้ยานอนหลับ lorazepam travanเม็ดสีขาว 0.5 mg มาทานครั้งละ1เม็ด อันนี้สามารถเพิ่มเป็น2เม็ดได้มั้ยคะ ตอนนี้กินแค่บางวันที่อีกวันจะต้องเรียนค่ะ เพราะ เรียนไม่ได้เลยจริงๆ เหมือนสมองไม่เปิดรับเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Beary,

                         สาเหตุของการนอนไม่หลับ อาจเกิดจาก

                    - สาเหตุด้านร่างกาย มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน ปวดท้องจากโรคต่างๆ เช่น กระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน เป็นต้น หรือมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                    - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้

                     - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป เป็นต้น รวมถึงการเข้านอนไม่เป็นเวลา

                     และเมื่อนอนไม่หลับ ก็จะส่งผลทำให้เกิดอาการต่างๆ ทางร่างกายได้ เช่น ปวดหัว เวียนหัว ง่วงนอนกลางวัน อ่อนเพลีย ไม่มีสมาธิ อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                   ในเบื้องต้นแนะนำ ควรเข้านอนให้เป็นเวลา หากต้องนอนรวมกับผู้อื่น และทำให้สะดุ้งตื่นพร้อมผู้อื่น ก็ควรเข้านอนให้พร้อมๆ กัน หรือนับเวลาการนอนให้ได้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง หรือหากมีห้องแยกให้นอน ก็อาจแยกห้องนอนไปก่อน และปรับปัจจัยต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น ควรปิดไฟก่อนนอน หากมีแสงสว่างลอดเข้ามาในห้อง ควรหาม่านทึบแสงหรือที่กั้นต่างๆ มาบังไว้ ปิดเสียงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และควรงดเล่นอุปกรณ์มือถือ เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาทีก่อนเข้านอน เพราะแสงสีฟ้าจากจอ ทำให้ร่างกายรับรู้ว่ายังไม่มืด และหลั่งสารเมลาโทนิน ทำให้หลับยาก และเราได้รับข้อมูลเข้ามาตลอดเวลา ทำให้สมองไม่ได้พักผ่อน และนอนหลับไม่ดี ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป เมื่อจะนอนแล้ว ให้หยุดคิดเรื่องที่เครียด กังวลใจ โดยอาจทำสมาธิ ฟังเพลงสบายๆ อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา นอกจากนี้ในระหว่างวัน ควรงดการดื่มชา กาแฟ โกโก้ และแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน ไม่ควรดื่มน้ำมากๆ หลังอาหารเย็น เพราะจะทำให้ตื่นมาปัสสาวะ และขัดจังหวะการนอน เป็นต้น

                   ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์ และแพทย์ได้จ่ายยา lorazepam มาให้ทาน  โดยยานี้เป็นยาที่อยู่ในกลุ่ม benzodiazepine ใช้รักษาโรควิตกกังวล และอาการนอนไม่หลับที่เกิดจากความวิตกกังวล ยานี้จะออกฤทธิ์ที่สมอง มีระยะเวลาในการออกฤทธิ์ประมาณ 6-8 ชั่วโมง

                   ปริมาณที่ใช้เพื่อช่วยอาการนอนไม่หลับ คือ 1-4 มิลลิกัม โดยให้ทานก่อนที่จะนอนประมาณ 1 ชั่วโมง ดังนั้น หากทานขนาด 0.5 มิลลิกรัมอยู่ ก็สามารถเพิ่มเป็น 2 เม็ด ซึ่งเท่ากับ 1 มิลลิกรัมได้ค่ะ ทั้งนี้ ไม่ควรใช้ยาติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เพราะจะทำให้เกิดการติดยาและดื้อยาได้

                    สำหรับผลข้างเคียงที่อาจพบได้ คือ อาการง่วงซึม มองเห็นภาพไม่ชัด รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ความดันโลหิตต่ำ รู้สึกคล้ายจะเป็นลม พูดไม่ชัด สับสน เป็นต้น

                    หากทานยาแล้ว ยังคงมีอาการนอนไม่หลับอีก แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ทางร่างกายเพิ่มเติม หรือปรับเปลี่ยนชนิดยาค่ะ