• เป็นคนนอนหลับยาก ตื่นระหว่างคืนบ่อย รู้สึกไม่สดชื่นเหนื่อยง่าย ควรทำอย่างไร

  •  Film Thanaporn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเป็นคนนอนหลับคนข้างยากค่ะ แต่พักนี้ที่กังวลมากคือจะตื่นระหว่างคืนบ่อยมาก คืนละประมาณ 3 ครั้ง ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาเดียวกันของทุกคืน คือไม่ว่าจะนอนกี่โมง แต่จะตื่นเป็นเวลาดังนี้ค่ะ ครั้งที่ 1 ประมาณ ตี 1 ครั้งที่ 2 ประมาณตี 3 ครั้งที่ 3 ประมาณตี 5 แล้วก็จะตื่นอีกทีเช้าคือตอนที่นาฬิกาปลุกดังค่ะ เป็นแบบนี้ทุกคืนมาประมาณ 2 สัปดาห์ติดแล้วค่ะ รู้สึกว่าตัวเองมีคุณภาพการนอนที่แย่มาก ทำให้ระหว่างวันรู้สึกไม่สดชื่น หรือเหนื่อยง่ายค่ะ ทั้งๆ ที่ตัวเองเป็นคนคุมอาหารและออกกำลังกายแทบทุกวันค่ะ ดิฉันควรแก้ไขอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Film Thanaporn @อาการนอนไม่หลับสามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ มีอาการเจ็บป่วยหรือเจ็บปวดของร่างกาย, โรคการหายใจผิดปกติขณะนอนหลับ หรือกรนขณะนอนหลับ, มีความเครียด, วิตกกังวล, ซึมเศร้า, ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น @นอกจากนี้ สภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมมารบกวนในขณะนอนหลับ เช่น เสียงดังรบกวน แสงที่สว่างจ้า เป็นต้น @@ดังนั้นแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้หากิจกรรมที่ผ่อนคลายก่อนเข้านอน ( เช่น ฟังเพลง อ่านหนังสือ ), หลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟช่วงบ่ายถึงช่วงก่อนนอน, ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ, หลีกเลี่ยงการนอนหลับพักตอนกลางวัน เพื่อให้ร่างกายพร้อมจะนอนช่วงกลางคืน @@หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ