• มีอาการง่วง แต่นอนหลับยาก และตื่นเร็ว ตื่นเวลาเดิมทุกวัน อยากนอนให้นานกว่านี้ ควรทำอย่างไร

  •  Jeff Hardyz
    สมาชิก
    ง่วงแต่ก็นอนหลับยาก เหมือนนอนหลับตาเฉยๆไม่รู้สึกว่ากำลังจะหลับเหมือนเมื่อก่อนที่การนอนหลับยังเป็นปกติไม่ว่าจะคิดมากแค่ไหนมันก็หลับไปเองง่ายๆ แต่ตอนนี้ชอบคิดมากเวลานอนยิ่งทำให้หลับยาก และจะตื่นช่วงเวลาตีห้าถึงหกโมงทุกวันไม่สามารถหลับได้นานกว่านี้มันจะตื่นเอง ไม่ว่าจะเข้านอนกี่โมงแม้แต่การเข้านอนตีสองก็ยังตื่นเองหกโมงแล้วก็นอนต่อไม่หลับ แม้จะพยายามนอนหลับตาไปเรื่อยๆก็ไม่หลับแต่ยังรู้สึกง่วงเกินกว่าจะลุก ทำให้นอนไม่พอ เมื่อก่อนที่ไม่มีอาการ เวลาตื่นหกโมงมาเข้าห้องน้ำ สามารถกลับมานอนหลับต่อได้ทันที อยากทำให้เวลานอนยาวกว่านี้ เคยลองออกกำลังกาย ปรับเปลี่ยนที่นอนห้องนอนให้เหมาะ ไม่มีสิ่งรบกวน หรือนอนในสถานที่ที่ต่างกัน แต่อาการก็ไม่เคยหายและเป็นติดต่อกันทุกวันมานานแล้ว ในช่วงแรกจะเป็นๆหายๆแต่ปัจจุบันเป็นตลอดทุกวัน พฤติกรรมคือ ปัจจุบันยังว่างงาน อยู่บ้านทั้งวันทุกวัน จันทร์ถึงศุกร์ต้องตื่นหกโมงครึ่ง เสาร์อาทิตตื่นกี่โมงก็ได้ ไม่ดื่มแอลกอฮอร์ ไม่สูบบุหรี่ ไม่กินน้ำอัดลม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เคยลองค้นหาวิธีเบื้องต้นหลายๆอย่าง แต่ก็ไม่เป็นผล พอจะมีวิธีทำให้การนอนกลับมาเป็นเหมือนเดิมด้วยตัวเองโดยไม่ใช้ยาไหมครับ อยากยืดเวลานอนให้ได้นานกว่านี้ และหลับง่าย
    Jeff Hardyz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jeff Hardyz

    อาการนอนหลับยากนั้นเป็นภาวะที่ไม่อันตราย เจอได้บ่อย เกิดได้กับคนทุกวัยค่ะ สาเหตุแตกต่างกันไป มีทั้งสาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิตเป็นต้น

    หากไม่มีอาการทางกายอะไรที่ชัดเจน อาจจะเป็นเรื่องทางจิตใจเช่นการคิดมากหรือคิดวกวนไปมา หรือเกิดจากพฤติกรรมการนอนที่ไม่ถูกต้อง เช่น การนอนในที่ที่ไม่เหมาะสม ชอบนอนกลางวันมากเกินไป ทำให้นอนกลางคืนได้ไม่สนิทดี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หาสาเหตุที่เป็นไปได้แล้วแก้ไข เช่นงดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง

    แต่หากปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น เป็นปัญหาที่รบกวนชีวิตมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิตเบื้องต้น ในบางรายอาจต้องใช้ยานอนหลับเป็นพวกยาในกลุ่มคลายกล้ามเนื้อและกดระบบประสาทเพื่อช่วยนอนเช่นยาในกลุ่ม benzodiazepine หรือยาแก้แพ้บางชนิดก็มีฤทธิ์กดระบบประสาทอ่อนๆได้เช่นกัน