• พ่อมีอาการนอนไม่หลับทำให้ฟุ้งซ่าน คุมอารมณ์และสติไม่ได้ บางครั้งหนีออกจากบ้าน ทำร้ายตัวเอง ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ พ่อมีอาการนอนไม่หลับทำให้ฟุ้งซ่าน คุมอารมณ์และสติไม่ได้ กินยาที่จิตแพทย์ให้ก็ไม่ดีขึ้น กลางคืนพอกินยาไปจะไม่ยอมหลับบางทีเกืดอาการเบลอถึงขั้นหนีออกบ้านและเริ่มทำร้ายตัวเอง ควรจะรักษายังไงดีคะ หรือกินยาตัวไหนดี ปกติหมอให้กิน2เม็ดก่อนนอน แต่พ่อแอบกิน4-5เม็ดแต่ก็ไม่หลับค่ะ
    อ้อ ภัคจิรา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อ้อ ภัคจิรา

    โรคไบโพลาร์หรือโรคอารมณ์สองขั้ว เป็นโรคที่ผู้ป่วยมีอารมณ์แปรปรวนผิดปกติ โดยมีอารมณ์ดีมากจนผิดปกติหรืออยู่ในภาวะอารมณ์ดีตื่นตัวผิดปกติ  สลับกับมีภาวะซึมเศร้าอย่างหนัก

    อาการในช่วงอารมณ์ตื่นตัวผิดปกติเช่นรู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา มีพลังงานสูงมากจนผิดปกติ อารมณ์ดี ร่าเริงเกินไปอย่างไม่สมเหตุสมผล อยู่ไม่นิ่ง โต้ตอบต่อสิ่งเร้าอย่างรวดเร็วและรุนแรง หงุดหงิดง่าย โกรธง่าย อารมณ์ไม่คงที่ ไม่มีเหตุผล ทำกิจกรรมต่าง ๆ มาก ๆ ในคราวเดียวกัน ซึ่งคิดว่าคุณพ่ออาจจะอยู่ในช่วงอาการนี้

    ซึ่งหมายถึงว่าโรคยังควบคุมได้ไม่ไปดีด้วยยาที่ได้มา แนะนำให้รีบพากลับไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตและปรับหรือเปลี่ยนชนิดยาตามเหมาะสม ถ้านอนไม่หลับมากๆ อาจจะต้องได้ยาเพื่อกดการทำงานของระบบประสาทมาช่วยในเบื้องต้นชั่วคราวก่อน โดยควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ