• นอนหลับยากมากค่ะ ถ้านอนคนเดียวแต่ถ้าเหนื่อยจริงๆ ก็หลับคะ แต่จะตื่นมากลางคืนคะเป็นมาตลอดจะทำอย่างไรค่ะ

  •  beam_2255
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ อาการคือ นอนหลับยาก ถ้าเกิดไม่มีคนอยู่ด้วยก็จะนอนไม่หลับ แต่ถ้าง่วงจริงๆก็หลับนะคะ แต่ถ้าตื่นตอนดึกๆคือจะนอนต่อไม่ได้เลยค่ะ ถ้านอนไม่หลับก็จะคิดมากค่ะคิดไปหมดทำให้รู้สึกว่ากังวล เป็นแบบนี้ มาตลอดเลยค่ะ จะมีวิธีไหนที่ทำให้ดีขึ้นบ้างคะ

    สวัสดีคะคุณ beam_2255

    อาการนอนไม่หลับ มีได้หลายสาเหตุค่ะ เอาเป็นว่ามาดูเรื่องสุขลักษณะของการนอนก่อนค่ะ

    การนอนที่ดีจะต้องมีการเตรียมตัวค่ะ

    คุณต้องหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่จะทำให้มีการตื่นตัวก่อนนอนค่ะ เช่น

    ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา น้ำอัดลมก่อนเข้านอนอย่างน้อย สองถึงสามชั่วโมงค่ะ

    ไม่ออกกำลังกายตอนกลางคืน

    พยายามหลีกเลียงการทำกิจกรรมบนเตียงนอน เช่น การอ่านหนังสือ หรือ ดูโทรทัศน์ค่ะ

    ลองดื่มน้ำอุ่นก่อนเข้านอน

    ผ่อนคลายค่ะ เพราะภาวะเครียดจะทำให้นอนไม่หลับ เช่นเดียวกันค่ะ

    ลองพยายามดูก่อนนะค่ะ ถ้ายังไม่สำเร็จแนะนำให้พบแพทย์ค่ะ อาจจะต้องได้รับยานอนหลับช่วยเล็กน้อยค่ะ