• เมื่อคืนนอนดึกและนอนน้อย วันนี้มีเสียงที่คอกึกๆ เหมือนมีอะไรสั่นที่คอ จะเป็นอะไรไหม

  •  Nat25055
    สมาชิก
    คือว่าวันนี้ผมมีงานเช้า แต่นอนดึกอะครับแล้วคือนอนได้แค่2-3ชม. พออาบน้ำเสร็จก็มาแอบมานอนพักละก็มีออกจากคอกึกๆๆงือๆๆเหมือนมีอะไรสั่นอยู่ในคออะครับเลยสงสัยว่าเป็นอะไรหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Nat25055,

                         เสียงกึกๆ บริเวณต้นคอ อาจเป็นเสียงที่เกิดจาก

                       - เสียงจากกระดูกสันหลังบริเวณคอ ที่เกิดเมื่อมีการขยับข้อ เคลื่อนไหวคอ ทำให้เกิดแรงดันขึ้นในข้อ แล้วฟองอากาศเล็กๆ เกิดการก่อตัวขึ้นในข้อและแตกออก จึงทำให้เกิดเสียงเหมือนกับเวลาที่เราหักข้อนิ้วซึ่งไม่มีอันตรายใดๆ

                       - เส้นเอ็นบริเวณกระดูกเคลื่อนที่ โดยปกติเส้นเอ็นจะทำหน้าที่ยึดกระดูก แต่เมื่อกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อในบริเวณนั้น ๆ ตึงมากเกินไป อาจทำให้เส้นเอ็นเคลื่อนที่และเกิดเสียงดีดขึ้นได้

                       ทั้งนี้ หากเมื่อคืนมีการนอนน้อย ก็อาจเป็นไปได้ว่ากล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบริเวณคอเกิดการตึงตัวขึ้นมา เพราะไม่ได้นอนพักอย่างเพียงพอ ทำให้เกิดเสียงที่เกิดจากเส้นเอ็นเกิดเคลื่อนที่ได้ค่ะ

                        ดังนั้น หากอาการเพิ่งเป็นวันนี้ และไม่ได้มีอาการปวดต้นคอร่วมด้วย ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติหรืออันตรายอะไรค่ะ เพียงแค่หลังจากนี้ ก็ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ