• หากมีอาการลุกขึ้นมาปวดปัสสาวะตอนกลางคืน ควรจะนอนต่อหรือจะลุกมาปัสสาวะดี

  •  Chuangchot
    สมาชิก
    ผมเป็นคนที่มักจะตื่นมาปัสสาวะในทุกๆคืน ขนาดหลัง6โมงเย็นเป็นต้นไปไม่ดื่มน้ำก็ยังคงต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำประมาณตี4ตี5ทุกๆคืน โดยที่เวลาที่ผมต้องตื่นไปทำงานจริงๆคือ6โมงเช้าครับ แบบนี้เวลาที่ตื่นมาเข้าห้องน้ำควรจะนอนต่ออีก1-2ชม.ค่อยตื่น หรือควรจะลุกจากเตียงไม่ต้องกลับไปนอนต่อดีครับ (ผมนอนประมาณ4ทุ่มครับ)
    Chuangchot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chuangchot

    อาการปัสสาวะกลางคืนนั้นอาจจะเป็นภาวะผิดปกติที่มีสาเหตุมาจากโรคต่างๆได้เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ภาวะเบาหวานนั้นก็อาจทำให้มีปัสสาวะบ่อยได้เช่นกัน มักมีอาการหิวน้ำบ่อยๆ อ่อนเพลีย น้ำหนักลดร่วมด้วย หรืออีกภาวะที่พบได้จากเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุลคือภาวะเบาจืด แต่เป็นโรคที่พบได้น้อย

    หากมีปัสสาวะกลางคืนบ่อยๆ ตื่นขึ้นมาเพราะปวดปัสสาวะ ทำให้รบกวนการนอนนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ถ้าตื่นขึ้นมาเพราะปวดปัสสาวะเลยนั้นก็ควรลุกขึ้นมาปัสสาวะ ไม่ควรกลั้นเอาไว้ค่ะ

    Chuangchot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chuangchot

    อาการปัสสาวะกลางคืนนั้นอาจจะเป็นภาวะผิดปกติที่มีสาเหตุมาจากโรคต่างๆได้เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ภาวะเบาหวานนั้นก็อาจทำให้มีปัสสาวะบ่อยได้เช่นกัน มักมีอาการหิวน้ำบ่อยๆ อ่อนเพลีย น้ำหนักลดร่วมด้วย หรืออีกภาวะที่พบได้จากเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุลคือภาวะเบาจืด แต่เป็นโรคที่พบได้น้อย

    หากมีปัสสาวะกลางคืนบ่อยๆ ตื่นขึ้นมาเพราะปวดปัสสาวะ ทำให้รบกวนการนอนนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ถ้าตื่นขึ้นมาเพราะปวดปัสสาวะเลยนั้นก็ควรลุกขึ้นมาปัสสาวะ ไม่ควรกลั้นเอาไว้ค่ะ