• มีหัวนมไม่เท่ากันในเพศชาย เหมือนคลำได้ก้อน เกิดจากอะไร

  •  PP5027
    สมาชิก
    คือเป็นเป็นตั้งแต่ป.6 จนตอนนี้ม.5ยังไม่หายเลยครับหัวนมมันไม่เท่ากัน แต่ผมชอบบีบข้างที่มันมีไตเพราะอีกข้างมันเล็กข้างนึงมันใหญ่มันดูไม่บาลานซ์กันเลย
    PP5027  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PP5027

    การที่มีหัวนมไม่เท่ากันในเพศชาย อาจจเกิดจาก การมีก้อนที่บริเวณหัวนม ซึ่งอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับเต้านมเช่น ก้อนจากเนื้องอกที่เต้านมหรือท่อน้ำนมเอง แต่พบได้น้อยมากๆในเพศชายค่ะ จึงอาจเป็นสาเหตุที่ไม่เกี่ยวกับเต้านมเลย เช่นเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่เต้านม ทำให้คลำได้ก้อนหรือเป็นตุ่ม อาจคันด้วยได้ หรือเป็นตุ่มจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราที่ผิวหนัง หรือก้อนจากเนื้องอกในชั้นไขมัน

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดบริเวณก้อนดังกล่าวบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจากมือที่ไม่สะอาด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง และถ้ายังมีก้อนดังกล่าวเรื้อรัง เริ่มกดเจ็บ หรือก้อนโตเร็วขึ้น ควรไปพบแพทย์