• อักเสบบริเวณเต้านมข้างซ้าย ได้รับยาปฏิชีวนะมาทาน แต่ยังมีก้อนบริเวณหัวนมอยู่ จะเป็นอะไรไหม

  •  renny
    สมาชิก
    ฉันอายุประมาณ21ปีเมื่อปลายเดือนพฤศจิกา มีอาการอักเสบบริเวณเต้านมข้างซ้ายไปหาหมอแล้วได้รับยาปฏิชีวนะมาทาน จนอาการเจ็บเต้านมหาย แต่ยังมีก้อนบริเวณหัวนมอยู่ ไม่ทราบว่าร้ายแรงหรือไม่คะ

    คุณ renny

    ก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

    1.ก้อนเนื้องอกธรรมดา พวกเนื้อเยื่อพังผืด ได้แก่ Fibrocystic  Breast Change เป็นก้อนมักมีการเจ็บก่อนมี ปจด  ,Fibroadenoma มักจะเล็กและกลิ้งไปมาได้ , Lipoma ก้อนไขมัน

    2.ฝีอักเสบ ที่ยังไม่หาย  พบมากในแม่ที่ให้นมบุตร

    3.เนื้องอกของมะเร็งเต้านม

    การวินิจฉัย แพทย์จะส่งตรวจด้วยการคลำก่อน ถ้าทราบตำแหน่งชัดเจน จะส่ง ทำ Ultrasound และ Mammogram เพื่อหาขนาดและลักษณะของก้อน  อาจต้องทำการเจาะเพื่อเอาน้ำในก้อน ถ้ามี ไปตรวจทางพยาธิวิทยาก่อน ว่ามีเซลล์เนื้อร้ายหรือไม่

    คำแนะนำ  ควรไปปรึกษาแพทย์ครับเพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ถุกต้อง