• ลูกสาวเป็นธาลัสซีเมีย และ G6PD หมอให้โฟลิกกับธาตุเหล็กมากิน กลัวเรื่องเหล็กจะเกินไหม ต้องดูแลอย่างไร

  •  sudarut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าดิฉันมีลูกสาวค่ะ อายุ1ขวบ4เดือนค่ะ ล่าสุดลูกป่วยต้องแอดมิดที่ รพ.คุณหมอตรวจพบว่าน้องซีดผิกปกติ ตรวจเลือดซ้ำคุณหมอบอกว่าเป็นธารัสซีเมีย ชนิดโฮโมอี ค่ะ มีแฝงแอลฟด้วยค่ะ คุณหมอบอกว่าอาการอ่อนสุดของธารัสซีเมียไม่ต้องกังวล คุณหมอจ่ายยามา2ตัวค่ะ มีโฟลิคเป็นเม็ดสีเหลือง และยาน้ำธาตุเหล็กค่ะ แต่คนเป็นมันก็อดกังวลไม่ได้ค่ะ เลยมีคำถามจะถามคุณหมอค่ะ 1.อาการของน้องหลังจากนี้จะเป็นอย่างไรคะ 2.ผู้ป่วยธารัสซีเมียเค้ามีเหล็กเกินในา่างกายไม่ใช่หรอคะทำไมต้องให้ทานธาตุเหล็กเสริม แล้วจะเป็นอันตรายต่อน้องไหมคะ 3.น้องเป็นg6pdด้วยค่ะ จะมีผลกระทบหรือเกี่ยวเนื่องกันอย่างไรบ้างคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Sudarut

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ธาลัสซีเมียเป็นโรคทางพันธุกรรมที่ส่งผลให้มีเรื่องของโรคโลหิตจางซึ่ง จะความรุนแรงขึ้นอยู่กับการขาดหายไปของสารฮีโมโกลบินค่ะ ซึ่งในกรณีของลูกสาวนะค่ะ ถ้าเป็นเรื่องของฮีโมโกลบินอี และมีแอลฟ่าร่วมด้วยอาจจะมีภาวะซีดพอสมควรค่ะ

    ถ้าตรวจเลือดออกมามีเรื่องของเม็ดเลือดแดงที่ตัวเล็ก เด็กอาจจะได้ทั้งธาตุเหล็ก และได้กรดโฟลิกค่ะ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ การได้ธาตุเหล็กจากการรับประทานมักจะไม่ได้ทำให้มีปัญหาเรื่องของเหล็กเกินค่ะ ดังนั้นไม่ต้องกังวลค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องระวังเรื่องของภาวะเสียเลือดเฉียบพลัน และต้องกระตุ้นเรื่องของพัฒนาการ และการออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงค่ะ การฉีดวัคซีนตามกำหนดด้วยค่ะ

    ส่วนเรื่องของโรค G6PD ซึ่งเป็นอีกเรื่องค่ะ คือเกิดเนื่องจากการขาด เอนไซม์ Glucose-6-Phosphate Dehydrogenaseทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายค่ะ ซึ่งจะทำให้มีเรื่องซีดได้เช่นกันค่ะ ต้องหลีกเลี่ยงอาหาร หรือ ยาบางชนิดที่ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายค่ะ

    ถ้าในกรณีนี้อาจจะต้องระวังเรื่องของเหล็กเกินค่ะ ควรจะปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งในเรื่องของการได้รับธาตุเหล็กค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการหารายชื่อของอาหาร และยาที่ต้องหลีกเลี่ยงทำเป็นแผ่นกระดาษติดตัวเด็กไว้ค่ะ เพื่อความปลอดภัยในการให้ยาและอาหารค่ะ