• ท้อง8เดือนมีเพศสัมพันได้มั้ย

  • ตอนนี้ท้อง8เดือนอยากทราบว่าจะมีเพศสัมพันธ์ค่ะสามีได้อีกมััย

    สวัสดีค่ะ คุณ สาวิตรี

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงการตั้งครรภ์ไตรมาสสุดท้าย โดยทั่วไปสามารถมีได้ ไม่ได้มีผลกระทบต่อลูกในครรภ์เพราะเนื่องจากลูกอยู่ในมดลูกและมีน้ำคร่ำคอยปกป้องอยู่ แต่มีโอกาสที่จะเกิดมดลูกบีบตัวขณะที่มีเพศสัมพันธ์ได้ อาจนำไปสู่การเกิดอาการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนด ซึ่งจุดนี้ไม่มีรายงานการวิจัยรองรับว่ามีความเสี่ยงเท่าไหร่นะคะ

    แต่กรณีที่ผู้ที่ตั้งครรภ์ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ ได้แก่ การมีเลือดออกทางช่องคลอด การมีถุงน้ำคร่ำแตกหรือรั่ว ปากมดลูกเปิด การตั้งครรภ์แฝด การที่เคยมีประวัติเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด ค่ะ

    แนะนำให้ปรึกษาสูตินารีแพทย์ที่ดูแล ว่ามีข้อห้ามในการมีเพศสัมพันธ์ตามที่กล่าวเบื้องต้น หรือไม่ นะคะ