• ท้อง 7 week ปวดจี๊ดตรงปากช่องคลอด จะเป็นอันตรายไหม

  •  ChaLi Pamm
    สมาชิก
    ตอนนี้ท้องได้7weekค่ะ มีอาการ จี๊ดตรงปากช่องคบอดเป็นบางครั้งค่ะ เป็นอะไรมากมั้ยคะ มันคืออาการปกติ หรือไม่ปกติคะ ขอบคุณ​ค่ะ
    ChaLi Pamm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ChaLi Pamm

    อาการเจ็บจี๊ดๆที่ปากช่องคลอดอาจเกิดจาก

    -การระคายเคืองเช่นมีช่องคลอดอักเสบ ช่องคลอดแห้ง

    -การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -มีการฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณอวัยวะเพศ

    -การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก โดยเชื้ออาจเป็นเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน

    -การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    ไม่ได้เป็นอาการที่บ่งบอกถึงภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์โดยตรง

    แต่หากแสบคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปนหรือมีสีผิดไปจากปกติ บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์