• ตั้งครรภ์ได้หกเดือนไปถอนฟันมา แล้วกินข้าวกับคนที่เป็นไวรัสตับอักเสบบีจะติดไหม

  •  momini
    สมาชิก
    ท้อง6เดือนคะ เพิ่งไปถอนฟันมาคะ แล้วทานอาหารจานเดียวกันกับคนที่เป็นไวรัสตับอักเสบบี แบบนี้เชื้อผ่านน้ำลายเข้าแผลรึป่าวคะ กังวลมากท้องด้วย ทำอย่างไรต่อดีคะ

     สวัสดีคะคุณ momini

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ไวรัสตับอักเสบ บี เป็นการติดเชื้อโรคกระแสเลือดและการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ไม่ติดต่อกันทางน้ำลาย หรือ อุจจาระค่ะ

    ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการกินอาหารร่วมกันค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำเรื่องการใช้ช้อนกลางค่ะ

    อีกอย่างค่ะ ไวรัสตับอักเสบที่อาจจะต้องระวังคือ ไวรัสตับอักเสบเอค่ะ เพราะติดทางการรับประทานอาหารค่ะ ตอนนี้มีการตั้งครรภ์หมอไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนที่มีชีวิตค่ะ

    แต่อาจจะต้องย้อนกลับไปดูว่าก่อนการตั้งครรภ์มีภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบบีหรือไม่ค่ะ ถ้ามีแล้วก็ไม่มีโอกาสติดค่ะ