• ลูกดิ้นแต่ด้านซ้าย ท้องได้ 16 สัปดาห์ ผิดปกติมั้ย

  •  Nan Autchariya
    สมาชิก
    คือมีน้องได้ประมาณ16สัปดาห์ค้ะรู้สึกว่าน้องดิ้นได้ เเต่รุ้สึกว่าดิ้นเเต่ด้านซ้าย สัมผัสได้ค้ะว่าน้องอยู่เเต่ด้ายซ้ายเหมือนท้องเบี้ยวจับดูด้านขวาเหมือนไม่มีอะไรเลย เเบบนี้ผิดปกติมั้ยค้ะ

    สวัสดีครับ

    โดยปกติทั่วไปแล้ว ในการตั้งครรภ์ท้องแรก คุณแม่จะรับรู้ว่าลูกดิ้นได้ที่อายุครรภ์ประมาณ 18-20 สัปดาห์  สำหรับในการตั้งตรรภ์ท้องหลังคุณแม่จะรับรู้ได้เร็วกว่าที่อายุครรภ์ประมาณ 16-18 สัปดาห์

    ในช่วงแรกๆ น้องยังคงจะดิ้นเบาอยู่ อาจต้องรอสักพักคุณแม่จะสามารถรับรู้ถึงการดิ้นได้ทั่วๆ  ในอายุครรภ์ที่ 16 สัปดาห์เด็กยังคงตัวเล็กและสามารถพลิกตัวไปมาได้

    แนะนำว่าให้สังเกตุอาการก่อน ให้ไปตรวจครรภ์ตามนัดฝากครรภ์ หากมีอาการผิดปกติก่อน เช่น มีปวดท้อง ท้องแข็ง มีเลือดไหลออกจากช่องคลอด มีน้ำเดิน เด็กไม่ดิ้นเลย ให้รีบไปพบแพทย์ครับ