• หยุดฉีดยาคุม สี่ห้าเดือน กินยาคุมได้สามเม็ด มีเลือดออกติดกางเกง ตั้งครรภ์ไหม

  •  Ancheera Ruamtong
    สมาชิก
    พอดีว่าหยุดฉีดยาคุมมา4-5เดือนแล้ว เลยซื้อยาคุมมากิน กินได้3เม็ดแล้วไม่ได้กินอีกเลย วันนี้มีเลือดเปื้อนกางเกงในเล็กน้อย แบบนี้จะท้องไหมค่ะ เวลามีอะไรกับแฟนหลั่งในตลอดคะ

     สวัสดีคะคุณ Ancheera Ruamtong

    ปรกติต้องเรียนอย่างนี้นะคะ การฉีดยาคุมกำเนิด อยู่ได้ประมาณ หนึ่ง ถึงสามเดือน ตามสูตรยาค่ะ ซึ่งปัจจุบันมีแบบฉีดรายเดือนและ รายสามเดือนนะค่ะ

    หลังจากการหยุดยาคุมกำเนิด จะมีรอบเดือนกลับมาปรกติใช้เวลาประมาณ แปดสัปดาห์ ซึ่งคือ สองเดือน โดยประมาณ ถ้ามีการใช้ยาคุมกำเนิดแบบรับประทานทันทีหลังหยุดอาจจะยังไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ แต่ถ้าไม่ได้ใช้ทันที อาจจะมีการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ดังน้นตอนนี้แนะนำเรื่องของการตรวจการตั้งครรภ์ก่อนนะค่ะ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ และต้องการให้มีการตั้งครรภ์ ก็ให้ยุติการคุมกำเนิดค่ะ แต่ถ้าไม่ต้องการการตั้งครรภ์แนะนำให้เลือกวิธีการคุมกำเนิดอีกครั้งค่ะ

    ถ้ายังไม่ต้องการมีการตั้งครรภ์เป็นระยะเวลานาน การฝั่งยาคุมอาจจะเป็นทางเลือกที่ง่ายที่สุดค่ะ

    แต่ถ้าต้องการมีเร็วๆ การใช้ยาคุมกำเนิดแบบรับประทานน่าจะเป็นคำตอบค่ะ

    ปรึกษาแพทย์สูตินรีเวช ในการเลือกวิธีการคุมกำเนิดอีกครั้งค่ะ