• เป็นคนถ่ายยากบ้างง่ายบ้าง ไม่สบายท้องฝั่งด้านซ้าย เป็นๆหายๆ อันตรายไหม

  •  Yokwao
    สมาชิก

    ผมอยากทราบว่า บางทีผมก็ถ่ายคล่องบางทีก็ถ่ายไม่คล่อง คล้ายๆสลับกันไปสลับกันมา แบบท้องผูกอะครับถ่ายยากบ้างถ่ายง่ายบ้าง ไม่สบายท้องฝั่งซ้าย เป็นๆหายๆ ทำยังไงดีครับ เป็นร้ายแรงหรือเปล่าครับ ไม่สบายช่องท้องฝั่งซ้ายอะครับ บางวันก็ท้องผุก บ้างวันก็ไม่ท้องผุก มันร้ายแรงไหมครับ มีมูกด้วยนะครับบางทีก็มีแต่ลมแก๊สออกมา

     สวัสดีคะคุณ Yokwao

    เรียนอย่างนี้ค่ะ อาการท้องผูกจะต้องไ่มมีการถ่ายอุจจาระประมาณสามวันค่ะ แต่ในกรณีของคุณถ้ามีปัญหาเรื่องท้องผูกสลับกับถ่ายปรกติคงต้องมาดูก่อนค่ะ เพราะปัญหาของคนท้องผูกคืออุจจาระที่อยู่ส่วนปลายจะถูกดูดน้ำกลับจนหมดแล้วแข็งตัวแต่อุจจาระส่วนต้นจะไม่ถูกดูดกลับทำให้เมื่ออุจจารก้อนแข็งหลุดไป อุจจาระที่เหลือจะเป็นน้ำค่ะ

    คุณจะต้องเริ่มที่จะฝึกการขับถ่ายให้ปรกติ และดื่มน้ำให้มากขึ้นค่ะ และรับประทานอาหารที่กากใยอาหารมากขึ้นค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะยังมีปัญหาเรื่องลำไส้อักเสบ

    หรือ เรื่องของลำไส้แปรปรวนได้ค่ะ ซึ่งอาจจะต้องหยุดอาหารที่เป็นพวก dairy product เช่น ชีสต์ นมค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ถ้าอาการไม่ดีขึ้นค่ะ

    Yokwao  Yokwao
    สมาชิก

    จะไม่อันตรายร้ายแรงใช่ไหมครับ ผมเป็นกังวล บางทีก็ถ่ายปกติดี บางทีก็ลำบาก