• ท้องด้านขวาใหญ่กว่าด้านซ้ายก้อนพบก้อนเป็นอะไรค่ะ

  •  Nam Cha
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือหน้าท้องดิฉันไม่เท่ากัน ด้านขวาจะอ้วนกว่าด้านซ้าย เวลากดบริเวณลิ้นปี่ ก็จะเจ็บ และขยับมาชายโครงด้านขวา ลงไปถึงสะดือ จะแน่นๆแข็งๆค่ะ เสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรค่ะ กังวลมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nam Cha

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ท้องด้านขวาบน มีตับอยู่ค่ะ บางครั้งอาจจะดูเหมือนท้องด้านบนขวานูนขึ้กว่าด้านซ้ายได้ค่ะ ในภาวะปกติค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้าคุณเจ็บใต้ชายโครงและคลำได้ก้อนต่ำถึงสะดือคงต้องมาดูกันแล้วค่ะ

    ตับโต เกิดจากอะไร

    1. โรคเลือดธาลัสซีเมีย ร่วมกับม้ามโต
    2. ภาวะติดเชื้อในตับ หรือ ท่อทางเดินน้ำดี
    3. พยาธิในตับ

    ซึ่งข้อสอง สามคนไข้จะต้องมีประวัติดกินอาหารดิบหรือว่ามีไข้ ตัวเหลืองตาเหลือง

         4. ถุงน้ำดีที่ขยายใหญ่ จากการอุดตัน ซึ่งจะสัมพันธ์กับมะเร็งในในท่อน้ำดี และพยาธิใบไม้ตัว

        5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่ขวา ก็ยังได้ค่ะ

    หรืออาจจะเป็นแค่การเคลื่อนไหวของลำไส้ก็ได้ค่ะ่

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงต้องให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อนค่ะ