• มีประจำเดือนมา 25-28 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 13 เดือนถัดไป จะท้องไหม

  • ปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 25-28 แล้วมีเพศสัมพันวันที่ 13 ของเดือนถัดมา มีโอกาสท้องใหมคะ
    รักแท้ แค่หนึ่งคน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รักแท้ แค่หนึ่งคน

    ปกติการมีเพศสัมพันธ์ที่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้สูงสุดจะอยู่ในช่วงประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน โดยวันแรกเริ่มนับจากวันที่มีประจำเดือน เนื่องจากจะเป็นช่วงที่ไข่ตกจากรังไข่มารอการผสมของอสุจิค่ะ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่เล่ามาก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง เพราะน่าจะเป็นช่วงตกไข่ค่ะ

    หากมีเพศสัมพันธ์มาแล้วในช่วง 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการรับประทานยาคุมฉุกเฉินเพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ แต่ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำเพราะผลข้างเคียงมากและประสิทธิภาพต่ำ ควรใช้ถุงยางอนามัยหรือกินยาคุมกำเนิดแบบแผงจะดีกว่าค่ะ