• ถุงยางอนามัยแตกช่วงที่ใส่อวัยวะเพศที่ก้น จะท้องไหม ทานยาคุมแบบ 28 เม็ดเลยได้ไหม

  •  Natdanai Yamchunjai
    สมาชิก

    คือผมมีไรกับเเฟนวันที่17 เเล้ว ปกติ ปจด น่าจะมา ช่วงไกล้ๆนี้ เเต่ผมเเตกนอก เเต่ยังไม่ได้ให้กินยาคุมฉุกเฉินเพราะลืม
    ผมเลยรอวันที่ ปจด มา เเต่เขากลัวเลย ไปซื้อยาคุมแบบ28เม็ดมากิน หลังจาก1วันเมนก้มาเลย

    เดือนต่อมาผมมีไรกับเเฟน  ตอนเเรกอวัยวะสอดที่ช่องคลอดเเต่น้ำยังไม่เเตกเเละถุงอาจจะยังไม่ขาดตอนนั้น เเล้วถุงมาขาดตอนใส่อวัยวะที่ก้น ผมกลัวว่าจะท้อง ควรให้กินยาคุม 28 เม็ดดีไหมครับ เพราะเเฟนผมมีอาการ ปัสวะบ่อย ครั้งเดียว ได้กลิ่นอาหารเเล้วเหม็นครั้งเดียว อ้วกด้วยเเต่อันนี้อาจจะเพราะกินข้าว ตอนนี้เมนยังไม่มาเลย

    สวัสดีค่ะ

    หมอขออนุญาต ตอบคำถามเป็นทีละประเด็นนะคะ

     1. รอบที่มีเพศสัมพันธ์เดือนก่อน ไม่ตั้งครรภ์ค่ะ เพราะประจำเดือนมาแล้ว

    2. รอบล่าสุดที่มีเพศสัมพันธ์ หากใส่ถุงยางอนามัยตลอดเวลาในช่วงที่สอดใส่อวัยวะเพศในช่องคลอด ถือว่าป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ  หากถุงยางอนามัยขาดช่วงที่ใส่อวัยวะเพศที่ก้นหากล้างทำความสะอาดโดยไม่ได้ทำให้อสุจิเข้าไปในช่องคลอด ก็จะไม่ตั้งครรภ์ค่ะ

    3. หากมีเพศสัมพันธ์แล้วกินยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด ไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์รอบที่ผ่านมา แต่ควรกินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในอนาคตหากคิดว่าจะมีเพศสัมพันธ์อีก ทั้งนี้ควรกินยาอย่างสม่ำเสมอค่ะ

    4. อาการดังกล่าวไม่เฉพาะเจาะจงค่ะ อาจจะไม่ได้สัมพันธ์กับการตั้งครรภ์หรืออาการก่อนมีประจำเดือนค่ะ