• มีอาการเวียนหัว น้ำนมไหล จะตั้งครรภ์ไหม

  • หมอค่ะ มีน้ำนมเหลืองไหล เวียดหัว ท้องไหมค่ะ
    สุวรรณภา ฉิมสุข  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุวรรณภา ฉิมสุข

    อาการของการตั้งครรภ์ได้แก่

    -ประจำเดือนมาช้าคือช้ากว่า 35 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน

    -คัดตึงเต้านม

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -ปัสสาวะบ่อย

    -เวียนศีรษะ เพลียง่าย

    -อารมณ์แปรปรวน

    ซึ่งส่วนใหญ๋เป็นอาการไม่จำเพาะเจาะจง คือเกิดในโรคอื่นก็ได้ การวินิจฉัยต้องอาศัยว่าประจำเดือนมาช้าและตรวจปัสสาวะหรือเลือดพบฮอร์โมนที่สร้างมาจากรกมีปริมาณเพิ่มขึ้น หรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเห็นทารกหรือหัวใจทารก

    หากสงสัยการตั้งครรภ์ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจในผลตรวจ ร่วมกับมีอาการอื่นเช่นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อย ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ หากไม่ได้ตั้งครรภ์ควรหาสาเหตุของน้ำนมที่ไหลด้วยว่าเกิดจากมีเต้านมติดเชื้ออักเสบหรือมีความผิดปกติของต่อมใต้สมองที่สร้างฮอร์โมนในการหลั่งน้ำนมหรือเปล่าค่ะ