• หลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จกินยาคุมฉุกเฉินภายใ น3 ชั่วโมง กินแบบเม็ดเดียว มีโอกาสท้องมากแค่ไหน

  • มีประจำเดือนตั้งแต่วันที่30มีนาคม-3เมษายน มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่24เมษา หลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จกินยาคุมฉุกเฉินภายใน3ชั่วโมงกินแบบเม็ดเดียว อยากรู้ว่ามีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนคะมีผลอะไรไหมเสี่ยงไหมแล้ววันตกไข่เป็นวันที่เท่าไหร่คะ
    พันนิตา ประสงค์ทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พันนิตา ประสงค์ทอง

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นการใช้ยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย หากกินยาอย่างถูกต้อง ไม่ควรพยายามทำการนับวันตกไข่เพื่อคุมกำเนิดเพราะโอกาสผิดพลาดมีได้สูง ปกติแล้วการตกไข่จะเกิดประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกที่เริ่มมีรอบเดือน

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน หรืออาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป