• ปกติประจำเดือนมาทุก 28 วัน ล่าสุดมา 18 ก.พ. แล้ววันที่ 24 มี.ค.มีเลือดออกมานิดเดียว ท้องไหม

  •  Ivy Warinya
    สมาชิก
    ปกติเมนส์มาตรงทุกเดือน 28 วันค่ะ วันที่เป็นเดือน กพ วันที่ 18-25 แต่ปล่อยวันที่ 10 มีนา จนวันที่ 24 มีเลือดหยดสีน้ำตาลอ่อนออกมา จนถึงวันนี้ หยดแค่นิดเดียวค่ะ ไม่มีเมนส์ไหล อยากทราบว่ามีสิทธิ์ท้องไหมคะและตรวจได้เลยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ivy Warinya,

                       หากประจำเดือนครั้งล่าสุดมาวันที่ 18 ก.พ. แต่ในเดือน มี.ค. ได้มีเลือดออกมาในวันที่ 24 มี.ค. ซึ่งมาช้ากว่ากำหนดไป 6 วัน และเลือดที่ออกมีปริมาณเล็กน้อย ดังนั้น อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจพบ เลือดที่ออก ก็อาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็กได้ แต่หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเลือดที่ออกก็อาจเป็นประจำเดือนที่มีปริมาณน้อยได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีมดลูกอักเสบ (แต่ก็จะมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวผิดปกติร่วม) หรือเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น