• ตั้งครรภ์ไม่เกิน 5 สัปดาห์ ต้องการที่จะทำแท้ง จะทำได้หรือไม่และควรทำอย่างไร

  • ฉันเป็นเด็กผู้หญิงตัวเล็กมากเคยมีปัญหาด้านมดลูกและได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนและกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแต่ยังมีอะไรกันหลังจากนั้นฉันรอประจำเดือนมาเพราะจะกินยาคุมกำเนิดแบบเป็นเดือนแต่ฉันกลับพลาดท้องโดยอายุครรภ์ไม่เกิน5สัปดาห์หากฉันต้องการที่จะทำแท้งเพราะเรื่องความไม่พร้อมทั้งร่างกายจิตใจครอบครัวฉันจะทำได้หรือไม่และควรทำอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ ออ อัฟ น้อย แมวน้ำ,

                          หากตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์ และยังไม่พร้อม แนะนำให้ลองปรึกษากับแฟน คุณพ่อ คุณแม่ของฝ่ายเรา หรือฝ่ายแฟนเรา หรือผู้ใหญ่ที่ดูแลเรา ว่าจะหาทางออกร่วมกันอย่างไร อยากให้คิดไตรตรองให้รอบด้านก่อน และบางทีคุณพ่อ คุณแม่อาจอยากได้หลานก็ได้ค่ะ และลูกคนนี้ที่จะเกิดมา อาจเป็นกำลังสำคัญในอนาคตของเราก็ได้ ไม่ควรคิดและตัดสินใจเองเพียงคนเดียว โดยที่ยังไม่ทราบถึงความต้องการของอื่นๆ ที่อยู่ใกล้และดูแลเราค่ะ

                         ในเบื้องต้นอาจโทรไปปรึกษาที่เบอร์ 1663 สายด่วนท้องไม่พร้อม เพื่อรับฟังคำแนะนำอื่นๆ เพิ่มเติมค่ะ

                         ทั้งนี้ หากได้มีการพูดคุยปรึกษาแล้ว และต้องการทำแท้งจริง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรับการทำแท้งที่ถูกต้องค่ะ ไม่ควรซื้อยาทางอินเตอร์เน็ตมาใช้เองเด็ดขาด เพราะนอกจากอาจไม่สำเร็จแล้ว ก็อาจเกิดอันตรายได้ ทั้งนี้ หากเพิ่งตั้งครรภ์เพียง 5 สัปดาห์ การใช้ยาสอดหรือยาทานร่วมกับยาสอด ก็จะช่วยให้เกิดการแท้งขึ้นมาได้ค่ะ