• อายุ 15 ปี ตั้งครรภ์ไม่พร้อม จะไปทำแท้งที่โรงพยาบาลโดยไม่มีผู้ปกครองได้ไหม

  •  kanra
    สมาชิก
    ท้องไม่พร้อมต้องการยุติการตั้งครรภ์จะไปหาหมอรพ.ขอยาไมเฟฟริสโตนไมโซพรอสทอลไปไม่มีผู้ป.คได้มั้ยคะ ไปกับเพื่อนคะ หนูอายุ15-16ม4
    kanra  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kanra

    ในปัจจุบันนั้นยังมีข้อจำกัดในการทำแท้ง หญิงตั้งครรภ์จะสามารถทำแท้งได้อย่างถูกกฎหมายก็ต่อเมื่อแพทย์ลงความเห็นว่ามีความจำเป็นเท่านั้น นั่นคือเสี่ยงต่อสุขภาพของแม่ ซึ่งหากไม่ทำแท้งอาจทำให้แม่เกิดอันตรายถึงชีวิต ผู้เป็นแม่มีอาการผิดปกติทางจิต หรือกรณีตั้งครรภ์จากการถูกกระทำชำเรา เช่น ถูกข่มขืนหรือการมีเพศสัมพันธ์ในเชื้อสายเดียวกัน ซึ่งต้องให้แพทย์ในโรงพยาบาลที่ถูกกฎหมายเป็นผู้ดำเนินการเท่านั้น

    วิธีการทำแท้งก็ขึ้นกับอายุครรภ์ค่ะ ถ้าอายุครรภ์ไม่เกิน 9 สัปดาห์สามารถใช้วิธีการทำแท้งโดยการเหน็บยาได้ แต่หากอายุครรภ์มากขึ้นมาประมาณ 12-24 สัปดาห์อาจจะใช้วิธีการขูดมดลูกเข้ามาช่วย หากอายุครรภ์มากกว่านั้นอาจจะเป็นการอันตรายหรือเสี่ยงเกินไปที่จะทำแท้งแล้ว

    โดยหากอายุยังไม่ถึง 18 ปีต้องมีผู้ที่เกี่ยวข้องที่อายุมากกว่า 18 ปี โดยควรเป็นผู้ปกครองตามกฏหมาย ที่ร่วมยินยอมให้แพทย์ทำหัตถการหรือการจ่ายยาเพื่อขับเด็กในครรภ์ออกมาค่ะ