• ท้อง 13 สัปดาห์ ทำแท้งได้ไหม มีปัญหาเยอะ

  •  Nongkwan Eiei
    สมาชิก
    คืตินแรกก็ไม่อยากเอาออกหรอกแต่ปัญหาที่ตามมาเยอะมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nongkwan Eiei,

                       การยุติการตั้งครรภ์ หากอายุครรภ์ยังไม่เกิน 10 สัปดาห์สามารถทำได้โดยการใช้ยาแบบรับประทาน ซึ่งได้แก่การใช้ยา mifepristone (RU486) และ/หรือ misoprostol (Cytotec) โดยประสิทธิภาพในการทำแท้งสำเร็จ คือ 92-98%

                       แต่หากอายุครรภ์ประมาณ 10-12 สัปดาห์ อาจใช้ยาไม่ค่อยได้ผล แพทย์จะพิจารณาใช้การขยายปากมดลูก และใช้เครื่องมือสุญญากาศดูดเนื้อเยื่อในมดลูกออกไป (vacuum aspiration)

                       แต่หากอายุครรภ์มากกว่านี้ จะใช้วิธีการขยายปากมดลูกและขูดมดลูก (dilation and evacuation or curretage)

                       ดังนั้น หากได้ปรึกษากับพ่อแม่และแฟนแล้ว ว่ามีความจำเป็นต้องทำแท้งจริง ก็ควรไปรับการทำแท้งยังสถานที่ทำแท้งที่ถูกกฎหมาย และทำโดยสูติ-นรีแพทย์เท่านั้นค่ะ

                       แต่หากยังไม่ได้ปรึกษาใคร ควรลองปรึกษาแฟน พ่อหรือแม่ของเรา หรือฝ่ายแฟนเรา ที่จะช่วยในการตัดสินใจว่าควรให้โอกาสเด็กได้เกิดมาหรือไม่ค่ะ ไม่อยากให้ตัดสินใจไปเองคนเดียว เพราะเด็กคนนี้ อาจเป็นกำลังสำคัญในชีวิตเราต่อไปในอนาคตก็ได้

                       อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ และอาจโทรไปปรึกษาที่เบอร์ 1663 สายด่วนท้องไม่พร้อม เพื่อรับฟังคำแนะนำอื่นๆ เพิ่มเติมค่ะ