• ท้องแล้วมีเพศสัมพันธ์ มีน้ำสีชมพูอ่อนๆ ไหลมาเยอะ ไม่ปวดท้อง เป็นอะไร

  • รู้สึกกังวลมากๆค่ะ 😭

    สวัสดีค่ะ คุณ สปาย. มั้ยหล่ะ,

                        การมีน้ำสีชมพูอ่อนๆ ออกมา อาจเป็นตกขาวที่มีเลือดปนเล็กน้อยได้ ซึ่งเลือดที่ออก อาจเนื่องจากในขณะที่ตั้งครรภ์ ปากมดลูกจะมีเลือดไปเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น การมีเพศสัมพันธ์ ทำให้เกิดการสัมผัสที่บริเวณปากมดลูก และเกิดเลือดออกได้ ซึ่งจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

                        นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีการติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือมีการติดเชื้อในช่องคลอด แต่ก็มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากกลายเป็นเลือดสีแดงสดออกมา และมีอาการปวดท้อง ก็แสดงว่าอาจเกิดจากมีภาวะแท้งขึ้น โดยอาจเป็นแท้งคุกคามก็ได้ หรืออาจเกิดจากมีการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกก็ได้ แต่หากเป็นการตั้งครรภ์ในช่วง 6 เดือนหลัง ก็อาจเป็นการแท้ง การมีรกเกาะต่ำ รกลอกตัวก่อนกำหนด หลอดเลือดของสายสะดือพาดผ่านปากมดลูก เป็นต้น

                        ดังนั้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และสังเกตว่าจะมีเลือดออกหรือไม่ หากไม่มี ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีเลือดออกตามมา หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ