• ซิฟิลิสในหญิงตั้งครรภ์ส่งผลต่อแม่และเด็กอย่างไรบ้าง

  •  skymoon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีเรื่องกังวลใจเรียนสอบถามค่ะ ดิฉันมีน้องสาวอายุ 15 ปี(ยังไม่บรรลุนิติภาวะ) เกิดท้องโดยที่ไม่ทราบว่าตัวเองท้อง มาทราบอีกทีตอนน้องบอกปวดท้องไกล้คลอด (ปกติน้องเป็นเด็กอ้วนอยู่แล้ว). 1. น้องอายุ 15 ปี ยังไม่บรรลุนิติภาวะ. 2. น้องมีภาวะเลือดจาง. 3.น้องอายุครรภ์ 7 เดือนแต่จะคลอดก่อนกำหนด. 4.น้องและเด็กติดเชื้อซิฟิลิส. อยากถามว่าทั้งแม่และเด็ก จะมีอาการเสี่ยงอย่างไรบ้างค่ะ
    skymoon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ skymoon

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จากเชื้อแบคทีเรีย สามารถติดจากมารดาไปสู่ทรก ทำให้ทารกมีการติดเชื้อซิฟิลิสแต่กำเนิดได้

    ผลของซิฟิลิสต่อการตั้งครรภ์

    -เชื้อซิฟิลิสสามารถผ่านเข้าไปสู่ทารกได้ทุกอายุครรภ์

    -เพิ่มอัตราการแท้งระยะหลัง 4 เดือนของการตั้งครรภ์

    -ทำให้เด็กตายคลอด

    -ทำให้เด็กคลอดก่อนกำหนด และโตช้าในครรภ์

    -ทารกบวมน้ำ

    -ทารกเป็นซิฟิลิสแต่กำเนิด

    ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องรักษาซิฟิลิสในหญิงตั้งครรภ์ทุกรายเมื่อตรวจพบ

    การรักษาคือการให้ยาเพนนิซิลิน (penicillin) เข้ากล้ามแค่เข็มเดียว ในกรณีเป็นซิฟิลิสระยะแรก และฉีดเข้ากล้ามเนื้อสัปดาห์ละครั้ง 3 สัปดาห์ติดต่อกันถ้าเป็นซิฟิลิสระยะท้าย โดยแพทย์จะตรวจร่างกายและตรวจเลือดร่วมด้วยเพื่อดูว่าเป็นระยะใด

    หลังจากรักษาซิฟิลิสแล้วจะต้องตรวจติดตามผลเลือดว่าระดับภูมิคุ้มกันต่อร่างกายของซิฟิลิสลดลงหรือไม่ ถ้าลดลงก็แสดงว่าเชื้อซิฟิลิสลดลง คือตอบสนองต่อการรักษา

    ผลต่อลูก: การเป็นซิฟิลิสแต่กำเนิดอาจทำให้เด็กทารกบวมน้ำและตายคลอด หรือถ้ายังมีชีวิตก็อาจจะมีพัฒนาการของกระดูกใบหน้าผิดปกติ หรือซิฟิลิสเข้าสู่ระบบประสาทมีผลต่อสมองและพัฒนาการ

    สูตินรีแพทย์จะเจาะผลเลือดของแม่ ให้กุมารแพทย์พิจารณาว่าต้องดูแลลูกต่อไปอย่างไร ในรายที่สงสัยว่าลูกจะได้รับเชื้อซิฟิลิสมักเจาะน้ำไขสันหลังในเด็กร่วมด้วยว่ามีเชื้อในน้ำไขสันหลังหรือไม่ ให้การรักษาโดยยาเพนนิซิลินเช่นเดียวกัน