• แพทย์ตรวจว่าท้อง อัลตราซาวน์ไม่เจอถุงการตั้งครรภ์ มีเลือดออกทางช่องคลอด เป็นอะไร

  •  As Amonrat
    สมาชิก
    เนื่องมาจากวันที่21เป้นประจำเดือนหมดวันที่25 หลังจากนั้นวันที่29-30มีเลือดไหลออกมากระปิดกระปอยก้อหายไป แล้ววันที่2ก็มีเลือดออกมาอีกแต่ไม่ปวดท้อง จนกระทั้งวันที่6มีอาการปวดท้องจึงไปหาหมอ หมอตรวจพบว่าตั้งครร ได้ทำการซาวดูท้อง ไม่พบว่ามีถุงการตั้งครร อาการเลือดไหลกระปิดกระปอยแบบนี้คืออาการอะไรค่ะ แท้งหรือป่าว ตั้งแต่ที่เลือดไหลไม่มีก้อนอะไรออกมาค่ะ ท้องแรกค่ะ
    As Amonrat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ As Amonrat

    ในกรณีนี้อาจเป็นเลือดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก หรือเลือดที่ออกจากการตั้งครรภ์ที่ไม่ปกติเช่น ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก หรือท้องลมเป็นต้น

    หากแพทย์อัลตราซาวด์ดูไม่พบถุงการตั้งครรภ์ และมีเลือดออกทางช่องคลอดร่วมด้วย แสดงว่าอาจจะไม่สามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้

    แนะนำติดตามอาการกับสูตินรีแพทย์ค่ะ อาจจะต้องตรวจภายในดูลักษณะปากมดลูกเพิ่มเติม และติดตามค่าฮอร์โมนที่สร้างจากรกในเลือดว่าค่อยๆสูงขึ้นหรือว่าค่อยๆน้อยลง ถ้าน้อยลงก็แสดงว่าน่าจะเป็นการแท้ง ร่วมกับทำการอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อติดตามอาการ หากเลือดออกมากร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยอีก ควรไปพบแพทย์ทันที