• ยุติการตั้งครรภ์ได้เดือนนึง ตอนนี้มีก้อนแข็งที่สะดือถ้าไม่กดไม่เจ็บไม่ทราบเป็นอะไร

  •  Baitoey Keschadaporn
    สมาชิก
    ดิฉันมีอาการท้องแข็งๆบริเวณเหนือสะดือด้านขวา และท้องโตขึ้นนิดหน่อย ก่อนหน้านี้ได้ยุติการตั้งครรภ์ไปเดือนกว่าๆ ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น1ขีด และประจำเดือนก็มาปกติแล้ว และอาการที่เป็นเกิดจากอะไรคะ #ปล.กดแล้วไม่เเข็งมากนอกจากจะกดลงเเรงๆค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Baitoey Keschadaporn

    ก่อนอื่นคงต้องเรียนถามก่อนนะค่ะ ว่าสาเหตุของการที่ไม่สามารถตั้งครรภ์ต่อได้คืออะไรค่ะ เนื่องจากหมอคงต้องทราบสาเหตุก่อนค่ะ เรื่องแรกนะค่ะ สองช่วงตั้งครรภ์เคยตรวจพบว่ามีเรื่องของก้อน หรือ ถุงน้ำที่รังไข่ไหมค่ะ หรือ มีก้อนที่มดลูกไหมค่ะ อันนี้ก็สำคัญค่ะ เพราะถ้ามีการตั้งครรภ์ก้อนพวกนี้ก็ตอบสนองกับฮอร์โมนค่ะ ทำให้ก้อนใหญ่ขึ้นได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอยังไม่แน่ใจค่ะ ว่าก้อนที่คลำได้เป็นอะไร แต่ส่วนใหญ่อาจจะเป็นเรื่องของมดลูก หรือ เนื้องอกมดลูก ถุงน้ำรังไข่  หรือ อาจจะเป็นเรื่องของลำไส้ใหญ่ก็ยังได้ค่ะ

    ควรจะได้รับการตรวจเพิ่มเติมค่ะ