• ท้องเสียมา 2 วันแล้ว วันนึงถ่ายประมาณ 3 ครั้งขึ้นไป ควรทำอย่างไร

  •  Waranya Rueangrai
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคะ พอดีท้องเสียมา2วันแล้ว ถ่ายเป็นน้ำปนของเสียนิดหน่อย วันนึงถ่ายประมาณ 3ครั้งขึ้นไป แล้วก่อนจะท้องเสีย ที่ท้องจะมีเสียงแล้วค่อยถ่ายตามมา
    Waranya Rueangrai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Waranya Rueangrai

    อาการท้องเสียอาจจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากลำไส้อักเสบหรือลำไส้แปรปรวน แต่มักเป็นเรื้อรัง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด และสารน้ำในรพ.ค่ะ