• มีอาการท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเขียว กลิ่นเหม็นเหมือนไข่เน่า มีไข้ เป็นอาการอะไร

  •  Daoaou
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องเสีย พอถ่ายออกมาเเล้วเป็นมูกสีเขียวคล้ายเสมหะ กลิ่นเหม็นเหมือนไข่เน่า มีเลือดออกนิดหน่อย อุจจาระเหลว หลังจากมีอาการเเบบนั้นก็มีไข้ทันที 38.1 เพิ่งเป็นวันนี้ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ ปล.ตอนนี้มีอาการไอ เป็นหวัดเเล้วมีเสมหะ
    Daoaou  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Daoaou

    อาการถ่ายเหลวเป็นมูกเขียว กลิ่นเหม็น มีไข้ อาจเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    -ไม่มีน้ำย่อยในการย่อยสารอาหารบางชนิด

    -โรคลำไส้แปรปรวน แต่มักต้องมาเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน

    -ผลจากการใช้ยาบางประเภทเช่น ยาปฏิชีวนะ ยารักษาโรคมะเร็ง รวมถึงยาลดกรดที่มีแมกนีเซียม

    ในกรณีนี้นึกถึงการติดเชื้ออย่างเฉียบพลัน ก็คือภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆไม่ให้ขาดน้ำ อาจผสมเกลือแร่ละลายในน้ำร่วมด้วย  รับประทานยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและสารน้ำในรพ.