• ท้องเสีย และปวดบิดท้อง รักษาอย่างไร

  • หมอคือ หนูปวดท้องบิดๆๆๆ ตรงกลาง ท้องเสีย กินยาผงถ่านรักษาอาการท้องเสีย และยาปรับสภาพลำไส้ร้านยาจัดมาให้คะ พอกินไป ถ่ายออกมาเป็นสีดำ(อันนี้เกี่ยวกับยาไหมค่ะ) เป็นฟองนิดๆๆ ตอนนี้ปวดท้องบิดตรงกลางค่ะ ควรทำไงดีะ
    ป๋าเพชร จัดเอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ป๋าเพชร จัดเอง

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -อาหารเป็นพิษ จะมีอาการท้องเสีย ปวดท้องบิด คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย มีไข้

    -ลำไส้อักเสบ ก็จะมีอาการคล้ายกัน แต่มักจะเด่นเรื่องการถ่ายเหลว อาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสบางชนิด

    -ถ่ายเหลวจากสาเหตุอื่นเช่นการรับประทานยาฆ่าเชื้อติดต่อกันมาเป็นเวลานาน การแพ้อาหารบางชนิด โรคลำไส้แปรปรวน

    แนะนำว่าถ้าเป็นท้องเสียจากการติดเชื้อ คือท้องเสียเฉียบพลันและปวดท้องบิดมาก ไม่ควรซื้อยาที่ทำให้หยุดถ่ายเหลว หรือยาประเภทผงถ่านมารับประทานค่ะ คือการถ่ายเหลวเป็นกลไกธรรมชาติของร่างกายที่พยายามจะขับเชื้อออกมาให้หมด ดังนั้นต้องปล่อยให้ถ่ายออกมาค่ะ  เพียงแต่ว่าทุกครั้งที่ถ่าย จะต้องดื่มน้ำตามเข้าไปให้ทันเพื่อป้องกันการขาดน้ำซึ่งอันตรายได้เพราะถ้าขาดน้ำมากอาจมีอาการช็อกจากการเสียน้ำ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำผสมเกลือแร่มากๆ รับประทานยาในกลุ่ม buscopam เพื่อลดอาการปวดบิดท้องได้ รับประทานยาลดไข้ รับประทานอาหารสุกสะอาดและอ่อนๆ

    ถ้าเป็นอาหารเป็นพิษ อาการมักค่อยๆดีขึ้นใน 3-5 วัน หากยังท้องเสียและปวดท้องเรื้อรัง ร่วมกับมีไข้สูง กินได้น้อย จนรู้สึกเพลียจากการขาดน้ำ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ