• ถ่ายเหลวตั้งแต่เมื่อคืนและวันนี้ทั้งวัน จิบเกลือแร่อยู่ เป็นอันตรายไหม ต้องไปหาหมอไหม

  •  Sirirat Nuannim
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากจะขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ คือท้องเสียตั้งแต่เมื่อคืน ถ่ายเป็นเลยค่ะ2ครั้ง แล้วตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงตอนนี้ถ่ายแบบเดิมมา5ครั้งแล้วค่ะ และก็มีแนวโน้มว่าจะมีครั้งที่6 แต่ตอนนี้ก็จิบเกลือแร่อยู่ค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายมากไหมคะ หรือต้องไปโรงพยาบาล

     สวัสดีคะคุณ Sirirat Nuannim

    การติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารร่างกายจะพยายามขับเอาเชื้ออกจากทางร่างกายค่ะ อาจจะทำให้มีเรื่องถ่ายเหลวได้ค่ะ และอาจจะมีไข้ได้ในกรณีที่มีการติดเชื้อรุนแรงค่ะ

    ท้องเสียแบ่งตามความรุนแรงของการเสียน้ำและเกลือแร่ค่ะ

    สามารถดูได้จาก อัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิตค่ะ

    ถ้าหัวใจเต้นเร็ว มีไข้ ร่วมกับความดันต่ำจะอยู๋ในความรุนแรงระดับกลางถึงมากค่ะ

    แนะนำว่าถ้าถ่ายออกมามากกินไม่ได้เลยให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ แต่ถ้าพอกินได้ให้กินอาหารอ่อนก่อนค่ะ และดื่มน้ำบ่อย ๆ ทีละน้อยค่ะ