• ตั้งครรภ์ได้ สามสิบห้าสัปดาห์ ห้าวันมีอาการปวดท้องท้องเสียเวียนศีรษะเป็นอะไรไหมค่ะ

  •  Nareerat Lin Kemchang
    สมาชิก

    ตอนนี้ท้องได้35+5วีค มีอาการปวดท้อง ท้องเสียและเวียนหัวจะเป็นไรเปล่าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nareerat Lin Kemchang

    ท้องเสียในคนไข้ที่ตั้งครรภ์เราจะดูแลเช่นเดียวกับในคนที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ ภาวะที่เราต้องกังวลคือเรื่องของการขาดน้ำค่ะ เนื่องจากในหญิงตั้งครรภ์อาจจะมีน้ำระหว่างช่องว่างมากกว่าในคนปรกติค่ะ ทำให้การปรับเรื่องการให้น้ำจากยากขึ้นค่ะ

    แต่ก็สามารถทำได้ค่ะ

    ก่อนอื่นต้องดูก่อนค่ะ ว่าสามารถที่จะกินได้หรือไม่ค่ะ ถ้ากินได้จะให้กินเป็นน้ำเกลือแร่ ผงถ่าน ได้ค่ะ ยากฆ่าเชื้ออาจจะยังไม่ต้องค่ะ เนื่องจากส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสค่ะ

    สังเกตุอาการค่ะ ถ้ามีอาเจียนสามารถกินยาแก้อาเจียนได้ค่ะ

    ถ้ากินไม่ได้อาจจะต้องมีการพิจารณาให้สารน้ำทางหลอดเลือดค่ะ เพื่อป้องกันภาวะช็อตค่ะ

    อีกเรื่องที่ต้องดูค่ะ เนื่องจากอายุครรภ์ที่เพิ่มขึ้นอาจจะทำให้มีการกระตุ้นให้มีการคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ แนะนำให้สังเกตุเรื่องการหดตัวของมดลูกร่วมด้วยค่ะ

    และอาจจะต้องระวังว่าอาการท้องเสียอาจจะเกิดจากการที่มีเรื่องของตัวมดลูกเองไปกดทับลำไส้ทำให้มีเรื่องการขับถ่ายที่ผิดปรกติได้ค่ะ

    ดังนั้นให้รักษาตามอาการ พบแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการกระตุ้นให้มีการคลอดก่อนกำหนดค่ะ