• ปวดท้องท้องเสียมา สามวันแล้วค่ะ กินยาอาการก็ไม่ดีขึ้นค่ะ มีความจำเป็นต้องเอกซเรย์ไหมค่ะ แล้วจะเจออะไร

  • คือท้องร่วงก็ได้3วันแล้วลักษณะเป็นน้ำสีเหลือง และกินอะไรไม่ค่อยได้มันจะออกมาหมดวันแรก ก่อนเป็นมีอาการท้องแข็งวันที่สองมีอาการปวดท้องและปวดหลัง มีอาการปวดท้องตอนแรกรู้สึกว่าปวดหมดแต่วันที่สองปวดตรงกลางกับข้างขวาวันแรกกินยาวิตตามินเกลือแร่ไป1ซองวันที่สองกินยาไป3เม็ด วันนี้ถ่ายตอนเช้าไป2รอบลักษณะเป็นน้ำเหลวๆสีเหลือง อยากทราบว่าทำอย่างไรให้หายและต้องกินอาหารจำพวกอะไรชนิดไหน
    ถ้าเกิดอยากตรวจสุขภาพโดย เอกซเรย์ได้มั้ยคะว่าเป็นอะไร

     สวัสดีคะคุณ มีปัญหาสุขภาพ

    ต้องหาสาเหตุของอาการท้องร่วงก่อนค่ะ

    เกิดจากรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด  มักเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของอาการท้องเสียค่ะ

    ปรกติอาการท้องร่วงมักจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ดังนั้นมักจะหายเองได้ค่ะ แต่ใช้เวลาประมาณ สามถึงห้าวันค่ะ สามารถรับประทานแค่ผงเกลือแร่ ยาแก้ปวดท้อง ผงถ่านก็ได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีอาการมากและไม่สามารถดื่มเกลือแร่ได้หรือรับประทานอาหารได้ ร่วมกับมีอาการอาเจียนแนะนำพบแพทย์เพื่อให้น้ำเกลือ และยาฆ่าเชื้อ และอาจจะต้องตรวจดูว่ามีปัญหาเรื่องการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    การตรวจเอกซเรย์ไม่ได้ช่วยค่ะ นอกจากว่าคุณจะส่องกล้อง ถ้ามีปัญหาเรื่องลำไส้อักเสบอาจจะช่วยค่ะ