• มีอาการถ่ายเหลวหลายครั้ง อุจจาระมีฟอง มีอาการคันบริเวณทวาร ไได้ยาฆ่าเชื้อมาทาน ถ่ายเหลวดีขึ้น แต่ยังคัน ควรทำอย่างไร

  •  Golfaphonda Taiyouscandalous
    สมาชิก

    ผม ท้องร่วงคือถ่ายเหลวมาก มีฟอง 25 พย ครับ 1 ครั้ง ตอน 20.00 น. รุ่งเช้าวันที่ 26 พย ก็ถ่ายทั้งวัน 10 ครั้งน่าจะได้ อาหารกินได้ปกติไม่เพลียไม่อาเจียน จนมาถึงวัน ที่ผมไปห้างปวดถ่าย แต่ห้องน้ำไม่มีสายฉีดชำระครับ ก็ใช้กระดาษทิชชู่ เช็ดครับ และรู้สึกแสบและคันมาตลอดจนวันนี้ นี้  ถ่าย 2 ครั้ง ครับ ได้ไป รพ มาครับ เมื่อวันที่ 29 พย ได้ยาฆ่าเชื้อมา 2 ตัว กลุ่ม อควิโนโลน ตัวนึงครับ และอีกตัว Froxzacine 400mg และก็ยาทาครับลดอาการคัน กินมา 5 วันจนวันนี้ครับ ท้องเสียดีขึ้นครับ แต่อาการคันยังอยู่ครับ ไม่มีเลือดออกตอนถ่ายครับ ช่วงวันแรกๆที่ถ่ายบ่อยมีเจ็บครับตอนถ่าย ตอนนี้ไม่มีอาการไดๆมีแต่อาการคัน คันภายในรูทวารนะครับ จะเป็นริดสีดวง ได้ไหมครับ ไม่มีติ่งเนื้อภายนอกไดๆครับ

     สวัสดีคะคุณ Golfaphonda Taiyouscandalous

    ก่อนอื่นนะค่ะ ปัญหาที่ตอนนี้มีเรื่อง

    ท้องเสีย

    เรื่องอาการคันที่รูทวาร

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ภาวะท้องเสีย ทำให้เกิดภาวะสูญเสียน้ำอย่างเฉียบพลันทำให้และอาจจะทำให้มีเรื่องของความดันโลหิตต่อได้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของเกลือแร่ที่อาจจะผิดปรกติได้ค่ะ www.pobpad.com/ท้องเสีย ควรจะแก้ในเรื่องของภาวะท้องเสียก่อนนะค่ะ ถ้าได้ยามาแล้วรับประทานแล้วอาการดีขึ้นก็ค่อยๆ ดื่มผงเกลือแร่ได้ค่ะ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้รีบกลับไปโรงพยาบาล เพื่อรับสารน้ำทดแทนค่ะ

    อาการคันที่รูทวาร เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจจะเกิดเนื่องจากความระคายเคืองของผิวหนังรอบๆ ทวารหนักจากการที่มีอุจจาระ หรือ มูก ไปรบกวนค่ะ แต่คงต้องดูก่อนนะค่ะ ว่าไม่มีเรื่องแผลรอบทวารหนัก www.pobpad.com/anal-fissure/แผลรอยแยกขอบทวานหนัก ซึ่งคนไข้จะมาด้วยอาการคัน และมีอาการแสบได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นผลจากการถ่ายอุจจาระบ่อยเกินไป หรือ การใช้กระดาษชำระที่หยาบเกินไปเช็ดทำความสะอาด

    นอกจากนี้อาจจะต้องมาดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อพยาธิ ก็ยังสามารถเป็นได้ค่ะ ซึ่งพยาธิลำไส้มักจะทำให้มีอาการคันที่ทวารหนักได้ค่ะ ซึ่งต้องตรวจอุจจาระเพื่อหาไข่ ของพยาธิ หรือ ทำการตรวจด้วยการใช้ สก๊อตเทปติดที่รูทวารค่ะ เพื่อดูว่ามีไข่หรือ ตัวพยาธิออกมาหรือไม่ค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำเรื่องของการตรวจเพิ่มเติมค่ะ