• ท้องเสีย ตอนนี้หายแล้วแต่มีถ่ายเป็นเลือดเป็นจากอะไร

  •  Lee Romkom
    สมาชิก

    พึ่งหายจากการเป็นลำไส้อักเสบ  (อุจจาระไม่เป็นเลือด) แต่พอหลังจากอาทิตย์นึง

    ท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด ไม่ปวดท้อง ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรได้บ้างครับ

    Lee Romkom  Lee Romkom
    สมาชิก

    รบกวนตอบด้วยนะครับ ร้อนใจมากครับ กลัว

     สวัสดีคะคุณ Lee Romkom

    อาการถ่ายมีเลือดปน ต้องแยกออกดังนี้ค่ะ

    1. เลือดออกในระบบทางเดินอาหารส่วนต้น
    2. เลือดออกในทางเดินอาหารส่วนปลาย

    คือการแบ่งด้วยการใช้หลักกายวิภาคค่ะ

    ซึ่งถ้าอยู่สูงกว่าตำแหน่งทีี่เป็นพังผืด เลือดจะออกมาเป็นสีดำ เนื่องจากเป็นเลือดออกในกระเพาะอาหาร และเลือดกับกรดหลังทำปฏิกิริยากันจะทำให้มีเลือดออกมาเป็นสีดำ เหมือนยางมะตอย มีกลิ่นเหม็นมาก

    ถ้าต่ำว่าตำแหน่งอ้างอิง มักจะเป็นเลือดแดงสด หรือ เป็นเลือดที่ปนออกมากับอุจจาระไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าต้องนำอุจจาระไปตรวจค่ะ

    ดังนั้นส่วนล่างนี้ อาจจะเริ่มจากลำไส้เล็ก ถึงทวานหนักค่ะ

    ความผิดปรกติ เช่น แผล ถุงน้ำ หรือ ถุงที่ยื่นออกไปในลำไส้ที่มีการอักเสบ ก้อนเนื้องอกธรรมดา หรือ มะเร็ง ริดสีดวงทวาร หรือ แผลที่ลำไส้ตรงทำให้มีเลือดออกมาปนได้หมดค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ