• ท้องเสียและอาการคัน

  •  Maytita Jainim
    สมาชิก
    มีเรื่องจะปรึกษาค่ะ คือมีอาการปวดท้องและท้องเสียมาสามวันเลยกินยาธาตุน้ำขาวก็กลับมาถ่ายปกติค่ะแต่หลังจากนั้นก็กลับมาท้องเสียเหมือนเดิมเลยค่ะ แล้วในท้องก็จะมีเสียงร้องโครกครากบ่อยๆบางทีก็ปล่อยลมเหม็นออกมาไม่ทราบว่าเกี่ยวกับลำไส้แปรปรวนหรือเปล่าคะ เพราะเมื่อก่อนเคยมีอาการกินเยอะแล้วจะคลื่นไส้อาเจียนปวดท้องและท้องเสียค่ะ ไปซื้อยาเภสัชแล้วเขาบอกว่าเกิดจากลำไส้แปรปรวน อีกเรื่องคืออาการคันค่ะ ช่วงนี้จะมีอาการคันที่ในรูทวารประจำ มันร้ายแรงไหมคะ หรือเกี่ยวกับพยาธิหรือเปล่าคะ รบกวนด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Sparklezii

    เนื่องจากที่ท้องเสียทำให้มีการถ่ายอุจจาระออกมาตลอด และ อุจจาระที่เหลว และมีสารต่างๆ ออกมาปน ทำให้มีการระคายเคืองบริเวณทวารหนักได้ค่ะ ก็จะทำให้มีอาการคันได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำก่อนอื่นควรจะดื่มผงเกลือแร่ให้ได้มากๆ ค่ะ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำค่ะ

    สองอาจจะต้องไปพบแพทย์ เพื่อรับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    สามอาจจะต้องได้รับยาที่ช่วยในเรื่องลดการทำงานของลำไส้ลงเล็กน้อย เช่น ยาแก้ปวดท้อง buscopan หรือ ผง carbon เพื่อให้การทำงานของลำไส้ลดลง และ ผงcarbon จะช่วยดูดจับเชื้อโรคด้วยค่ะ

    ที่สำคัญมากที่สุดแนะนำดื่มน้ำสะอาด อาหารที่สะอาดนะค่ะ ระวังเรื่องการกินค่ะ

    Maytita Jainim  Maytita Jainim
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากค่ะ