• ปกติท้องผูก ไปกินแกงเข้าแล้วมีอาการท้องเสียมาหนึ่งถึงสองอาทิตย์ทำอย่างไรค่ะ

  •  Araya Kraiwayukul
    สมาชิก
    ท้องเสียเป็นระยะ1-2สัปดาห์แต่ไม่ใช่ทุกวันนะคะ วันเว้นวันประมาณนี้และมีอาการปวดท้องร่วมอยู่ด้วย แต่ก็ยังไม่ได้กินยาอะไรเลย คิดว่าท้องเสียปกติ แต่นานๆไปคิดว่าไม่ใช่ ก่อนหน้าที่จะท้องเสียกินแกง ชนิดหนึ่งไปอะคะ ต้องบอกก่อนนะคะว่าปกติเป็นคนถ่ายยากมากๆ จะไม่ค่อยท้องเสียท้องร่วงแบบนี้ ปกติทานอะไรไปจะไม่ค่อยถ่ายด้วยซ้ำรบดวนถามคุณหมอหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Araya Kraiwayukul

    ก่อนอื่น ถ้ามีปัญหาท้องเสียสัมพันธ์กับเรื่องการกินอาหารคงคิดเรื่องการติดเชื้อจากอาหารก่อนค่ะ แนะนำว่าอาจจะต้องกินผลเกลือแร่ทดแทนน้ำที่เสียไปค่ะ

    และแนะนำว่าอาจจะต้องไปตรวจอุจจาระที่โรงพยาบาลค่ะ ถ้ามีการติดเชื้อในอุจจาระอาจจะต้องดูค่ะว่าเป็นอะไรค่ะ ถ้ามีการติดเชื้ออาจจะต้องรับยาฆ่าเชื้อเพื่อจะกำจัดเชื้อค่ะ

    ปัญหาที่ต้องระวังมากสุดคือการขาดน้ำค่ะ