• ปวดท้องถ่ายเป็นๆหายๆมาหลายสัปดาห์ มักจะปวดท้องถ่ายหลังจากทานอาหารเสร็จ ควรทำอย่างไร

  •  Kraiphon Autsa
    สมาชิก
    คืออาการการผมเป็นมาหลายสะปดาห์ ไปหาหมอมาแล้วรอแรกไปได้ยามาอาการดีขึ้นแต่ไปกินอะไรอีกไม่รู้กลับมาเป็นหนักอีกเลยไปหาหมอที่โรงพยาบาลเอาเกลือแรย์มาให้ ก็กินไปนานก็เริ่มดีขึ้นแต่พอไม่ได้กิน นานๆ ก็กลับมาเป็นต่อ แต่อาการไม่ร้ายแรงนัก มันจะปวดตอนทานอาหารเข้าไป(หมอคนแรกบอกอาจเกียวกับโรคกระเพราะ)พอทานอาหารเข้าไปมันทำให้ปวดท้องถ่ายครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kraiphon Autsa

    จากที่เล่ามา หากเป็นอาการท้องเสียเป็นช่วงๆ โดยสัมพันธ์กับอาหารบางอย่าง อาจเป็นลักษณะของโรคลำไส้แปรปรวนนะคะ

    กลุ่มโรคลำไส้แปรปรวนพบในคนที่อายุน้อย มีประวัติท้องผูกสลับท้องเสียไปมา ปวดท้อง แน่นท้อง อาการมักสัมพันธ์กับความเครียด การรับประทานอาหาร บางคนจะมีประวัติครอบครัวมีอาการนี้เช่นกัน

    โรคลำไส้แปรปรวนนี้ ไม่ถือเป็นโรคที่อันตรายค่ะ แต่อาจรบกวนชีวิตประจำวันบ้าง

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้ : หากช่วงที่เป็นช่วงท้องผูก ให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ส่วนช่วงที่มีอาการท้องเสีย ปรับลดอาหารที่มีกากใยมาก, ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ, ออกกำลังกายสม่ำเสมอค่ะ

    หากมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาการใช้ยาช่วยบรรเทาอาการนั้นๆค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ