• ลูกสาวอายุ 11 ขวบ ท้องเสียสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ผ่านมาสามสัปดาห์ ทานยาแล้วยังเป็นอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Parnemo
    สมาชิก

    เรียนสอบถามคุณหมอค่ะ

    ลูกสาวอายุ 11 ขวบ เดือนนี้มีอาการปวดท้อง และมีท้องเสียร่วมด้วย จะท้องเสียแบบถ่ายเหลว ตอนถ่ายจะปวดท้องมาก นั่งหน้าซีดในห้องน้ำ แต่จะเป็นสัปดาห์ละ 1 ครั้งค่ะ

    ตอนนี้ผ่านไป 3 สัปดาห์ เลยพาพบแพทย์ เบื้องต้นได้ยาแก้ปวด กับ ยาเคี้ยวลดแก๊ซมา และติดตามอาการ แต่ตอนนี้ยังมีอาการปวด ๆ อยู่เนือง ๆ ปวดท้องช่วงบนค่ะ เมื่อวานลูกสาวบอกให้คลำ ๆ ดูสิแม่ มันเหมือนบวม ๆ เป็นก้อน ๆ ระหว่างรอไปพบแพทย์อีก 2 วัน ขออนุญาตมาเรียนปรึกษาเพื่อขอคำแนะนำเบื้องต้นก่อนค่ะ

    ด้วยความเคารพ,

     สวัสดีค่ะ คุณ Parnemo

    จากที่เล่ามา อาจเป็นกลุ่มโรคลำไส้แปรปรวนนะคะ ซึ่งพบในคนที่อายุน้อย มีประวัติท้องผูกสลับท้องเสียไปมา ปวดท้อง แน่นท้อง อาการมักสัมพันธ์กับความเครียด การรับประทานอาหาร บางคนจะมีประวัติครอบครัวมีอาการนี้เช่นกัน

    โดยโรคลำไส้แปรปรวนนี้ ไม่ถือเป็นโรคที่อันตรายค่ะ แต่อาจรบกวนชีวิตประจำวันบ้าง

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้ : หากช่วงที่เป็นช่วงท้องผูก ให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ส่วนช่วงที่มีอาการท้องเสีย ปรับลดอาหารที่มีกากใยมาก, ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ, ออกกำลังกายสม่ำเสมอค่ะ

    หากมีอาการปวดท้อง อาจใช้ยาแก้ปวดเกร็งท้องบรรเทาอาการค่ะ

    นอกจากนี้แนะนำให้ติดตามการรักษากับแพทย์ผู้ดูแลอย่างต่อเนื่องนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ