• ถ่ายเหลวตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค. มีอาเจียน เภสัชให้ทานยา norfloxacin และ normagut ทานอย่างไร

  •  D.muangchuen
    สมาชิก
    เมื่อวันที่19 มีนาคม 2563 มีอาการท้องเสียโดยการถ่ายเป็นของเหลว และมีอาการอาเจียนรวมด้วย หลายครั้ง จึงได้ไปซื้อยามาทานและเภสัชกร ได้แนะนำให้ทานยา นอร์ฟล็อคซาซิน หลังอาหาร แต่ไม่ได้แจ้งจำนวนครั้ง รวมกับยา normagur ที่ให้ทาทุกๆ 4 ชั่วโมง จึงอยากทราบว่า ต้องใช้ยา นอร์ฟล็อคซาซิน อย่างไรจึงจะถูกต้อง เนื่องจากเภสัชกรที่ร้านแจ้งไม่ละออียด

    สวัสดีค่ะ คุณ D.muangchuen,

                        อาการถ่ายอุจจาระเหลว อาเจียน ที่เป็นมา 3 วัน น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน ซึ่งเกิดการติดเชื้อมาจากอาหารหรือน้ำดื่มที่กิน หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                        การดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ พยายามดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก แลหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น

                        สำหรับอาการอาเจียน หากอาเจียนบ่อย อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                        สำหรับยา นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin) เป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ซึ่งจะใช้ในกรณีที่อาการท้องเสียมีลักษณะที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น อุจจาระเป็นมูก หรือมูกเลือด มีอาการปวดท้องบิด มีไข้ เป็นต้น ซึ่งการทานยาชนิดนี้ในผู้ใหญ่ คือให้ทานขนาด 400 mg ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้งติดต่อกัน 3 วัน ทั้งนี้ต้องไม่แพ้ยาชนิดนี้ด้วย

                         สำหรับยา normagut คือโปรไบโอติกยีสต์ (Saccharomyces bouIardii) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลของ microflora ในลำไส้ ช่วยให้อาการของโรคระบบทางเดินอาหารที่เกิดจากการเสียสมดุลของ microflora ดีขึ้น ในผู้ใหญ่ ให้ทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 1-2 ครั้งค่ะ

                          ทั้งนี้ หากอาการต่างๆ ไม่ดีขึ้น มีถ่ายเหลวบ่อย อาเจียนบ่อย จนไม่สามารถทานอาหารและดื่มน้ำได้ชดเชยได้เพียงพอ เกิดอาการอ่อนเพลีย ปากแห้ง ตาลึกโบ๋ หรือมีไข้ขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ