• หลังได้ยาฆ่าเชื้อ มีอาการท้องเสีย ตรวจอุจจาระไม่พบเชื้อ เป็นผลข้างเคียงของยาหรือไม่

  •  Yannavut Luengsuriya
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือผมท้องเสียตั้งแต่วันที่11/06/61ครับอาการมีแค่ถ่ายเหลวเป็นน้ำครับไม่มีไข้ไม่มีปวดท้องครับ วันแรกถ่ายเกือบ20รอบ วันที่2ถ่ายเกือบ10รอบ วันที่3ถ่าย3รอบ วันที่4อุจาระผมเป็นก้อนแล้วครับก่อนนอนผมกินไวตรมิลไป แต่วันที่5ผมกลับมาถ่ายเหลว6รอบ วันที่6ถ่าย4รอบ ครับผมได้ไปหาหมอตรวจอุจาระไม่ได้มีการติดเชื้อครับ แต่ก่อนที่ผมจะท้องเสียได้กินยาแก้อักเสบไปตัวนึงครับตอนนี้ผมเป็นโรคลำไล้แปรปรวนจากการกินยาปฎิชีวะนะรึป่าวครับ

     สวัสดีคะคุณ Yannavut Luengsuriya

    ต้องเรียอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้ภาวะที่ต้องเป็นห่วงก่อนคือ การสูญเสียสารน้ำและการทดแทนสารน้ำให้ทันค่ะ

    ควรจะไปพบแพทย์ก่อนค่ะ เพราะถ้าเสียน้ำและเกลือแร่มากขนาดนี้อาจจะแย่ได้ค่ะ อาจจะมีเรื่องของความดันโลหิตต่ำ และภาวะช็อตได้ค่ะ

    ทดแทนสารน้ำก่อนค่ะ

    คราวนี้มาดูว่าอะไรเป็นสาเหตุให้มีเรื่องของการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ประวัติการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด ซึ่งอาจจะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อในลำไส้ได้ค่ะ สาเหตุส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อไวรัส แต่ถ้ามีเรื่องของการทำลายลำไส้อาจจะมีเรื่องของความรุนแรงของเชื้อได้ค่ะ

    อีกภาวะหนึ่งที่คุณถามมา คือ การใช้ยาฆ่าเชื้อ ในระยะเวลานานและยาต้องอยู่ในรูปของการฉีดเข้ากระแสเลือดจะทำให้เกิดภาวะที่ pseudomembranous colitis ซึ่งเกิดจากเชื้อ Clostridium difficile ที่เจริญในลำไส้ค่ะ ซึ่งต้องใช้ยา metronidazole ในการรักษาค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์ค่ะ