• ท้องเสีย ถ่ายเหลว ไปหาหมอบอกว่าดีขึ้น แต่กลับมาเป็นอีก

  •  Piyalak
    สมาชิก
    ในวันแรกดิฉันท้องเสียและก็มีไข้สูง ถ่ายเหลว แต่พอวันถัดมาไข้หายหยุดถ่ายในตอนสายๆของวัน พอมาอีกวันดิฉันถ่ายเหลวอีกรอบและมีอาการปวดท้อง พอช่วงบ่ายๆถ่ายเป็นก้อนสีเหลือง หลังจากนั้นก็ไปหาหมอบอกอาการล่าสุดไป หมอบอกว่าแสดงว่าดีจึ้นแล้ว แต่พอช่วงเย็นกลับท้องเสีย ถ่ายเป็นคล้ายๆดินร่วนอ่ะค่ะ T T

    สวัสดีครับ

    อาการท้องเสียและถ่ายเหลว มีไข้  เป็นความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร หากมีไข้ด้วย แสดงว่าเป็นอาการของการติดเชื้อ เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินอาหาร ยกตัวอย่างเช่น

    • การติดเชื้อแบคทีเรีย
    • การติดเชื้อไวรัส
    • มีพยาธิ
    • อาหารเป็นพิษ
    • ลำไส้แปรปรวน
    • ทานยาบางชนิด เช่นยาฆ่าเชื้อ
    • และสาเหตุอื่นๆอีกมากมาย

    โดยปกติแล้วอาการท้องเสียที่เกิดจากการติดเชื้อนั้นส่วนมากจะหายได้เองภายในระยะเวลา 1 สัปดาห์ แนะนำว่าถ้าหากอาการเป็นไม่มาก สามารถสังเกตุอาการด้วยตนเองได้

    วิธีการดูแลเบื้องต้นนั้น หากท้องเสียต้องระวังภาวะขาดน้ำ ต้องหมั่นจิบน้ำ จิบเกลือแร่ ไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ ให้ทานอาหารอ่อนๆ เพื่อไม่ให้ลำไส้ทำงานหนัก งดอาหารรสจัด รักษาความสะอาด ล้างมือให้สะอาด

    คอยสังเกตุอาการตัวเองว่า มีอาการหนักขึ้นหรือไม่ ถ้าหากมีอาการปวดท้องมาก ถ่ายออกมาเยอะ ถ่ายเป็นเลือด หน้ามืดเป็นลม เป็นไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจโดยเร็วครับ