• ถ่ายเหลวบ่อย ซื้อยาเม็ดดำๆมากิน ก็ยังไม่หยุดถ่าย ควรทำอย่างไร

  •  Romy Sing
    สมาชิก
    วันแรกไม่สบายปกติก็กินยา กินข้าว จนวันที่3ตื่นมาอาการไม่สบายหายลงแต่ปวดท้องเข้าห้องน้ำก็เลยเข้ามา จากนั้นมาก็คือ ท้องเสียตลอด ปวดเกือบทุกๆ 1 ชม ก็ซื้อยาเม็ดสีดำ มากินยิ่งกินยิ่งเข้าบ่อยก็เลยลองหยุดกินไปจนถึงตอนนี้อาการยังไม่หาย แต่ดีขึ้นนิดหน่อยปวดแต่ทนได้ แต่ก็ยังท้องเสียเลยอยากถามหมอว่าควรไปหาหมอไมตับหรือกลับไปกินยานั้นยานั้นซื้อมาจากร้านยาคับ
    Romy Sing  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Romy Sing

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    -แพ้อาหารเช่นแพ้สารในนม

    -โรคลำไส้แปรปรวน แต่มักต้องมาเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและสารน้ำในรพ.