• กินมะขามแขกแล้วมีปัญหาท้องเสีย ตอนแรกเป็นน้ำเหลืองต่อมาเหมือนเป็นมูกออกมาจะทำอย่างไร

  •  มาลี
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูท้องเสียเป็นน้ำวันนี้วันแรกเนื่องจากเมื่อคืนต้มใบมะขามแขกกับมะตูมกินเพื่อให้ถ่ายเพื่อดีทอกลำไส้ วันนี้ถ่ายตั้งแต่หกโมงเช้า จนถึงตัวนี้ สี่ทุ่มจะห้าทุ่มยังถ่ายเป็นน้ำอยู่เลยคะ ลักษณะเป็นถ่ายเป็นน้ำสีเหลือง แรกๆก้อถ่ายปกติ จนหลายๆรอบประมาณบ่ายสามโมงมีมูกเลือดออกมาพร้อมกับอะไรไม่ทราบเหมือนเยลลี่สีเหลือง หลังจากนั้นก้อถ่ายเป็นน้ำสีเหลืองมาตลอด ก็พยายามสังเกต ว่ามีเลือดอีกไหม (ก็ไม่แน่ใจค่ะ เป็นสีน้ำตาลอ่อนไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดหรือเศษอาหาร).เป็นแบบนี้ติดๆกันประมานสี่ห้ารอบหลังจากนั้นหนูกินข้าว หนูก็ถ่ายอีก ก็สังเกตว่ามีอีกไหมก็ไม่เห็นมี มีอาการปวดท้องด้านซ้ายตรงข้ามสะดือเล็กน้อย บางครั้งไม่รู้สึกปวด กลิ่นอุจจระมีกลิ่นเหม็นคาวมาก #ก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บท้องข้างซ้ายตรงข้ามสะดือ แต่ปวดไม่มากคะ

     สวัสดีคะคุณMild Chutima

    ยาสมุนไพร บางตัวมีสรรภคุณทำให้เป็นยาระบายอ่อนๆค่ะ ไม่ควรจะทำให้มีเรื่องของท้องเสียรุนแรงได้ค่ะ แต่ถ้าคุณมีถ่ายออกมาเป็นน้ำหลายรอบและต่อมามีเรื่องของมูกปนออกมาด้วยอาจจะต้องระวังค่ะ เพราะเมื่อท้องเสียระดับหนึ่งจะทำให้อาหารไม่มีในลำไส้ ทำให้ลำไส่อักเสบและอุจจาระที่ออกมาจะเป็นเมือหรือมูกของลำไล้แทนค่ะ

    นอกจากนี้แล้วภาวะขาดน้ำจะเป็นภาวะที่ต้องพึงระวังและเป็นภาวะที่ต้องแก้ไขค่ะ

    ควรรีบไปพบแพทย์นะค่ะ