• ท้องเสียมาตั้งแต่วันพุธ ตอนนี้ยังไม่หาย และมีอาเจียน ไม่มีไข้ เกิดจากอะไร

  •  Kunnawut Sawatdikul
    สมาชิก
    สวัสดีครับ น้องชายผม มีอาการท้องเสียมาตั้งแต่วันพุธที่แล้ว ตอนนี้วันอาทิตย์ยังไม่หาย อีกทั่งอาเจียน แต่ครั่งละไม่มาก เวียนหัว แต่ไม่มีไข้นะครับ มันทำให้น้องผอม ซูบไปเลย อยากถามว่าเกิดจากอะไรครับ อยากถามดูก่อนเพื่อความสบายใจ แต่พน.จะพาน้องไปหาหมอที่โรงพยาบาล

    สวัสดีค่ะ คุณ Kunnawut Sawatdikul,

                       อาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย หากเป็นมา 4-5 วัน คือยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุ แบ่งออกเป็น

                        1.การติดเชื้อ สาเหตุเกิดจากการกินอาหารและดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด มีการปนเปื้อนเชื้อโรค ซึ่งได้แก่

                           - เชื้อแบคทีเรีย เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด เช่น จากเชื้อ อีโคไล (E.coli) เชื้อ staphylococcus, เชื้อ Shigella, เชื้ออหิวาตกโรค,ไทฟอยด์ เป็นต้น

                           - ไวรัส เช่น โรตาไวรัส, อะดีโนไวรัส

                           - เชื้อปรสิตและพยาธิ แต่มักทำให้เกิดท้องเสียต่อเนื่องแบบเรื้อรังต่อไป

                       2. สาเหตุที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น จากลำไส้ขาดเลือด ลำไส้อักเสบจากโรคภูมิแพ้ตัวเอง เป็นต้น แต่มักจะมีอาการอื่นๆ นอกเหนือจากถ่ายเหลวร่วมด้วย

                       ดังนั้นหากอาการเพิ่งเป็นมา 4-5 วัน จึงน่าจะมีสาเหตุจากการติดเชื้อต่างๆ ที่กล่าวไป ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วย เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด เพราะย่อยยาก และทำให้อาการถ่ายเหลวหายช้า ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และอาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยดูดซึมสารพิษ

                         หากลักษณะของอุจจาระมีมูกปน  หรือเป็นมูกปนเลือด มีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือมีไข้ แนะนำให้ใช้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin)

                         และหากยังคงมีอาการอาเจียน อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                         อย่างไรก็ตาม หากอาการไม่ดีขึ้น คือยังมีถ่ายเหลวปริมาณมาก บ่อยครั้ง หรือมีอาเจียนบ่อย อาเจียนมาก จนไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ